WORLD NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

08 กรกฎาคม 2564 : 15:45 น.

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขอินเดียลาออกท่ามกลางเสียงวิจารณ์ในการรับมือกับโควิด-19

เมื่อวันที่ 7 ก.ค. นายฮาร์ช วาร์ธาน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขอินเดียยื่นใบลาออกท่ามกลางกระแสวิพากษ์วิจารณ์จากประชาชนเกี่ยวกับการจัดการกับการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ล้มเหลว

โดยในช่วงการแพร่ระบาดระลอกที่ 2 ที่ผ่านมาส่งผลให้มีประชาชนติดเชื้อเพิ่มขึ้นจำนวนมาก ตลอดจนโรงพยาบาลประสบปัญหาในการขาดแคลนเตียงรองรับผู้ป่วยและขาดแคลนออกซิเจนในการรักษาผู้ป่วยด้วย ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตหลักแสนคนต่อวันจนมีศพลอยเกลื่อนแม่น้ำคงคา

แม้ว่าในขณะนี้อินเดียจะมีจำนวนผู้ติดเชื้อลดลงจากหลักแสนคนในการแพร่ระบาดระลอกที่ 2 เมื่อช่วงเดือนพ.ค. ที่ผ่านมา แต่มีแนวโน้มว่าจะเผชิญกับการแพร่ระบาดระลอกที่ 3 ขณะที่มีผู้ติดเชื้อรวม 30.7 ล้านคน และผู้เสียชีวิตกว่า 4 แสนคน

ทั้งนี้ อินเดียมีการฉีดวัคซีนไปแล้วประมาณ 354 ล้านโดสซึ่งคิดเป็น 4.8% ของประชากรทั้งหมด โดยมีผู้ได้รับการฉีดวัคซีนครบโดสแล้วราว 65.5 ล้านคน

การลาออกเกิดขึ้นไม่กี่ชั่วโมงก่อนที่จะมีการปรับคณะรัฐมนตรีของนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี โดยนอกจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขแล้ว ยังมีรัฐมนตรีอีกอย่างน้อย 12 คนยื่นใบลาออกเช่นกัน

รวมถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ, รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสารสนเทศ, รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน, รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเคมีภัณฑ์และปุ๋ย และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสิ่งแวดล้อม เป็นต้น

Photo by Biju BORO / AFP

ข่าวเด่น

กปน. จัดพิธีน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ และกิจกรรมจิตอาสาบำเพ็ญสาธารณประโยชน์ เนื่องในโอกาสวันชาติ วันพ่อแห่งชาติ และวันดินโลก 5 ธันวาคม 2565

เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2565 เวลา 08.00 น. ณ อาคารอเนกประสงค์ นายมานิต ปานเอม ผู้ว่าการการประปานครหลวง (กปน.)

กปน. และ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย ร่วมลงนาม MOU ประสานความร่วมมือด้านการวิจัยวิชาการทางวิทยาศาสตร์

เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2565 เวลา 10.00 น. ณ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย นายมานิต ปานเอม ผู้ว่าการการประปานครหลวง (กปน.)

รองเลขาธิการ กศน.ปิดการประชุม ผู้บริหารกลุ่ม/ศูนย์ส่วนกลาง สำนักงาน กศน. สัญจร ประจำปีงบประมาณ 2566 ครั้งที่ 1

จังหวัดน่าน ตามแนวทางการดำเนินงาน กศน.เพื่อประชาชน “กศน.ก้าวใหม่ : ก้าวแห่งคุณภาพ”

2 ธ.ค. 65 เวลา 10.00 น. ปภ.รายงานเมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน – 2 ธันวาคม 2565 เกิดวาตภัยในพื้นที่

5 จังหวัด 6 อำเภอ 14 ตำบล 34 หมู่บ้าน บ้านเรือนประชาชนเสียหาย 357 หลัง ซึ่ง ปภ. ได้ประสานจังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่สำรวจความเสียหายและให้การช่วยเหลือประชาชนในเบื้องต้น

ข่าวที่น่าสนใจ