WORLD NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

16 กรกฎาคม 2564 : 17:10 น.

Jackson Palmer เผยสาเหตุที่ไม่อยากยุ่งเกี่ยวกับวงการคริปโตอีกต่อไป

Jackson Palmer ผู้สร้างเหรียญดิจิทัล Dogecoin ปรากฏตัวบน Twitter อีกครั้งหลังจากที่ตั้งค่าเป็นบัญชีส่วนตัวตั้งแต่ช่วงกลางปี 2019 และไม่ค่อยออกมาเคลื่อนไหวบนโซเชียลมีเดียเลยแม้กระทั่งตอนที่เหรียญ Dogecoin ของเขาแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์เมื่อต้นปีนี้

แต่การปรากฎตัวครั้งนี้ของเขาเพื่อออกมาพูดถึงแวดวงคริปโตและเตือนว่ามันเป็นเรื่องหลอกลวง และเป็นระบบทุนนิยมที่คนรวยกำลังควบคุมทุกอย่างแม้กระทั่งสกุลเงินดิจิทัล

"ผมมักถูกถามว่าจะกลับสู่วงการคริปโตหรือไม่ คำตอบของผมคือ "ไม่" และเพื่อที่จะไม่ต้องออกมาพูดซ้ำอีกผมจะอธิบายตรงนี้ว่าทำไม"

Palmer กล่าวพร้อมอธิบายว่าหลังจากที่ได้ศึกษาคริปโตมาหลายปี เขาเชื่อว่ามันเป็นเทคโนโลยีทุนนิยมแบบฝ่ายขวาอย่างสุดโต่ง ซึ่งทำให้คนรวยยิ่งรวยขึ้นไปอีกเพราะสามารถหลบเลี่ยงภาษี และแทบจะไม่ถูกตรวจสอบ รวมถึงความขาดแคลนของอุปทานที่ผู้สร้างตั้งใจทำขึ้นมาเอง

แม้จะอ้างว่าเป็นการกระจายอำนาจ แต่อุตสาหกรรมคริปโตถูกควบคุมโดยกลุ่มคนรวยเพียงไม่กี่คน ท้ายที่สุดก็จะนำเอาสถาบันทางการเงินเข้ามาเกี่ยวข้อง ตลอดจนมีการซื้อสื่อและอินฟลูเอนเซอร์เพื่อสร้างค่านิยม "รวยทางลัด" หลอกเอาเงินจากผู้คนที่ต้องการเงินหรือคนที่ไม่รู้อะไรเลย

มันเปรียบเสมือนการนำเอาส่วนที่เลวร้ายที่สุดของระบบทุนนิยมในปัจจุบัน (เช่น การทุจริต การฉ้อโกง ความไม่เท่าเทียม) และใช้ซอฟต์แวร์เพื่อจำกัดการแทรกแซง การตรวจสอบ ระเบียบข้อบังคับ และภาษี

แม้การแสวงหาประโยชน์ทางการเงินจะมีมาก่อนที่จะเกิดสกุลเงินดิจิทัล แต่สกุลเงินดิจิทัลเป็นอีกเครื่องมือที่เพิ่มช่องทางการแสวงหาผลประโยชน์ของพวกคนรวย และไม่มีการป้องกันอะไรเลยสำหรับคนทั่วไป

"ลืมรหัสผ่านบัญชี? นั่นเป็นความผิดของคุณ

ตกเป็นเหยื่อของการหลอกลวง? นั่นเป็นความผิดของคุณ

มหาเศรษฐีควบคุมตลาด? พวกเขาเป็นอัจฉริยะ"

Palmer ยังกล่าวต่อว่าในทุกวันนี้การวิพากษ์วิจารณ์สกุลเงินดิจิทัลก็จะถูกโจมตีโดยผู้มีอำนาจและบรรดานักลงทุนรายย่อยที่โดนขายฝันว่าวันหนึ่งพวกเขาจะได้เป็นมหาเศรษฐี นั่นทำให้เขาไม่อยากจะออกมาพูดอะไรเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลอีกต่อไป เพราะมันไม่สอดคล้องกับความเชื่อของเขา

REUTERS/Dado Ruvic/Illustration

ข่าวเด่น

บุกจับ18แอดมินเพจเหมาโรงแรมเปิดพนันออนไลน์

นครราชสีมา-กองปราบบุกรีสอร์ทปากช่องจับแอดมินเพจได้ 18 คนหลังลักลอบเปิดเว็บพนันออนไลน์แบบเหมารีสอร์ทเปิดเป็นออฟฟิต พบได้เงินเดือนละไม่ต่ำกว่า 20 ล้านบาทมีเงินหมุนเวียนในบัญชีถึง 900 ล้านบาท

ปธ.วุฒิฯดันรัฐสภาต้นแบบองค์กรสุขภาวะ

สสส.ชวนคนสภาฯเช็คร่างกาย-จิตใจผ่านนิทรรศการสุขภาพ ชู โปรแกรม MIO สร้างสุขด้วยสติในองค์กร หนุน 13 ชมรมสร้างสิ่งแวดล้อมเอื้อสุขภาพดี-ออกกำลังกาย-คอร์สอบรมสุขภาพ 

แรงงานไทยเนื้อหอมเรือสำราญระดับโลกต้องการกว่าพันตำแหน่ง

สมุทรปราการ-บริษัทเรือสำราญยักษ์ใหญ่ระดับโลกให้บริการทั้งอเมริกาเหนือ อเมริกากลาง ยุโรป และเอเชียเข้าหารือกระทรวงแรงงานเพื่อต้องการคนไทยไปทำงานหลายตำแหน่ง ชื่นชมคนไทยมีอัธยาศัยที่ดีบริการสุภาพยิ้มแย้มแจ่มใส

'ชัชชาติ'เล็งย้ายศาลาว่าการกทม.จากเสาชิงช้าไปดินแดง

ว่าที่ผู้ว่าฯกทม.ป้ายแดงเอาแน่ย้ายศาลาว่าการกรุงเทพมหานครจากลานคนเมืองเชาชิงช้าไปอยู่ศาลาว่าการ กทม.แห่งที่ 2 ดินแดง นำพื้นที่เดิมทำพิพิธภัณฑ์คนเมืองและด้านการท่องเที่ยวของเกาะรัตนโกสินทร์

ข่าวที่น่าสนใจ