WORLD NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

08 พฤศจิกายน 2564 : 16:43 น.

นักโบราณคดีค้นพบห้องทาสเมืองปอมเปอี หลักฐานสำคัญที่บ่งชี้วิถีชีวิตกลุ่มเปราะบางสมัยโรมัน

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 6 พ.ย. ที่ผ่านมา นักโบราณคดีค้นพบ "ห้องทาส" ในคฤหาสน์โรมัน หรือวิลลาขนาดใหญ่ ในเขตชิวิต้า จูเลียนาบริเวณรอบนอกของเมืองปอมเปอี เมืองโบราณสมัยโรมันของอิตาลี ซึ่งถูกภูเขาไฟวิซุเวียสถล่มเมื่อ 2,000 ปีก่อน

ห้องพื้นที่ประมาณ 16 ตารางเมตรยังอยู่ในสภาพดี มีหน้าต่างเล็กๆ 1 บานเพื่อรับแสงสว่าง ภายในห้องมีเตียงไม้ 3 เตียง โดย 2 เตียงมีความยาว 170 เซนติเมตร และอีกเตียงหนึ่งมีความยาว 140 เซนติเมตร ซึ่งนักโบราณคดีคาดว่าอาจเป็นเตียงสำหรับเด็กในครอบครัวทาส

นอกจากนี้บริเวณใต้เตียงยังค้นพบสิ่งของส่วนตัวหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเหยือกเซรามิก โถ และหม้อ รวมถึงหีบไม้ที่บรรจุสิ่งของที่เป็นโลหะและผ้า ซึ่งเชื่อว่าน่าจะเป็นอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับการเทียมม้าอันเป็นหน้าที่ของทาสที่ต้องจัดเตรียมและดูแลรักษารถม้า

การค้นพบครั้งนี้เกิดขึ้นเกือบ 1 ปีหลังจากที่มีการค้นพบร่างของชายสองคนซึ่งเชื่อว่าเป็นเจ้านายและทาส โดยคนหนึ่งเป็นเจ้านายอายุประมาณ 40 ปี และอีกคนเป็นทาสหนุ่มของเขา

ทั้งนี้ การสำรวจวิลลาในชิวิต้า จูเลียนา เริ่มขึ้นครั้งแรกเมื่อ 4 ปีก่อน ซึ่งมีการค้นพบข้าวของต่างๆ มากมายรวมถึงรถม้าสำหรับใช้ในงานพิธี และคอกม้าที่มีซากม้า 3 ตัว

กาเบรียล ซุคทรีเกล ผู้อำนวยการอุทยานโบราณคดีปอมเปอี กล่าวว่า การค้นพบครั้งนี้ถือเป็นการค้นพบที่พิเศษแม้ว่าจะไม่มีสมบัติล้ำค่า แต่นี่ถือเป็นหลักฐานที่สำคัญที่บ่งชี้ถึงการดำรงชีวิตของกลุ่มเปราะบางที่สุดในสังคมโบราณซึ่งหาได้ยาก เนื่องจากก่อนหน้านี้ประวัติศาสตร์มักถูกเขียนขึ้นจากกลุ่มชนชั้นสูง

"นี่คือหน้าต่างสู่ความเป็นจริงที่ไม่ค่อยปรากฏในแหล่งประวัติศาสตร์...ถือเป็นการค้นพบที่น่าตื่นเต้นที่สุดครั้งหนึ่งในชีวิตของผมในฐานะนักโบราณคดี"

ทั้งนี้ เมืองปอมเปอีเป็นเมืองในสมัยโรมันโบราณที่ถูกกลืนหายไปภายใต้กองเถ้าภูเขาไฟ หลังจากภูเขาไฟวิซุเวียสระเบิดในปีค.ศ. 79 ซึ่งพ่นเถ้าถ่านลาวาความหนาหลายเมตร ต่อมาได้กลายเป็นหินห่อหุ้มเมืองทั้งเมืองเอาไว้ ทำให้สามารถรักษาสภาพของเมืองโบราณเอาไว้ได้รวมถึงร่างของคนตายในเมือง

ข่าวเด่น

The 1 Insight เผยกลยุทธ์มัดใจ Silver Spenders วัยเก๋าพร้อมเปย์ ชี้ทางรอดแบรนด์ยุค Complete Aged Society พร้อมเทรนด์เด่น Self-Indulgence & Health Enthusiast

The 1 Insight เผยกลยุทธ์มัดใจ Silver Spenders วัยเก๋าพร้อมเปย์ ชี้ทางรอดแบรนด์ยุค Complete Aged Society พร้อมเทรนด์เด่น Self-Indulgence & Health Enthusiast

LH Bank สนับสนุนสินเชื่อจำนวน 1,950 ล้านบาท ให้แก่กลุ่มบริษัท ที ที เอส พลาสติก

นายฉี ชิง-ฟู่ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการ ธนาคารแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) (LH Bank) (ที่ 3 จากขวา) ร่วมลงนามให้การสนับสนุนสินเชื่อจำนวน 1,950 ล้านบาท แก่กลุ่มบริษัท ที ที เอส พลาสติก

ข่าวที่น่าสนใจ