BKK NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

08 มิถุนายน 2565 : 11:35 น.

ผู้ว่าฯกทม.ลงตรวจพื้นที่เกิดเหตุเพลิงไหม้ซอยสีลม 2 ย้ำให้ทุกสำนักงานเขตตรวจสอบมาตรฐานความปลอดภัยสถานประกอบการให้เป็นไปตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด เพื่อสร้างความมั่นใจให้นักท่องเที่ยวช่วงเปิดประเทศ

เมื่อวันที่ 8 มิ.ย. นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯกทม. ลงพื้นที่ตรวจสถานที่เกิดเหตุเพลิงไหม้ บริเวณซอยสีลม 2 โดยมี พล.ต.อ.อดิศร์ งามจิตสุขศรี ที่ปรึกษาของผู้ว่าฯกทม. นายธีรยุทธ ภูมิภักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย นางภัสรา นทีทอง ผู้อำนวยการเขตบางรัก ผู้อำนวยการศูนย์บริการสาธารณสุข 23 สี่พระยา หัวหน้าสถานีดับเพลิงและกู้ภัย เขตบางรัก ผกก.สน.บางรัก ผู้ประกอบการ และผู้เกี่ยวข้อง นำตรวจเยี่ยมและให้ข้อมูล

สำหรับเหตุไฟไหม้ดังกล่าวเกิดเมื่อวันที่ 7 มิ.ย.เวลา 17.37 น. เกิดเหตุเพลิงไหม้ที่ดีเจ สเตชั่น ผับแอนด์เรสเตอรองท์ เลขที่ 8/6 ซอยสีลม 2 ถนนสีลม แขวงสุริยวงศ์ เขตบางรัก ลักษณะที่เกิดเหตุเป็นอาคาร 3 ชั้น ประกอบกิจการสถานบันเทิง ต้นเพลิงเกิดขึ้นที่บริเวณชั้น 1 เพลิงลุกไหม้สายไฟ รางเก็บสายไฟ และฝ้าเพดานหลังเคาน์เตอร์ พื้นที่เพลิงไหม้เสียหายโดยประมาณ 2 - 4 ตารางเมตร ข้อสันนิษฐานเบื้องต้นสาเหตุเพลิงไหม้เกิดจากไฟฟ้าลัดวงจรที่สายไฟ เจ้าหน้าที่สถานีดับเพลิงและกู้ภัยบางรักและเจ้าหน้าที่อาสาสมัครที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการระงับเหตุ โดยรถดับเพลิงใช้น้ำทำการดับเพลิงสงบ ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต

นายชัชชาติ กล่าวว่า เหตุเพลิงไหม้ครั้งนี้เป็นโชคดีที่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต นับเป็นโอกาสดีในการปรับปรุงสถานที่ เพราะนักท่องเที่ยวยังมาไม่เยอะ เข้าใจว่าที่ผ่านมามีการปิดกิจการจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 เป็นเวลานาน จึงอาจทำให้ไม่ได้มีการตรวจสอบความปลอดภัย สายไฟต่าง ๆ ซึ่งหลังจากนี้ทางเขตจะต้องประสานกับสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เจ้าของอาคาร และผู้ประกอบการ ในการตรวจสอบเรื่องความปลอดภัยของสถานประกอบการว่าเป็นไปตามมาตรฐานและกฎหมายกำหนดหรือไม่ อาทิ ความสมบูรณ์สายไฟ แผนเผชิญเหตุเมื่อเกิดเพลิงไหม้ การซักซ้อมหนีไฟ ทางหนีไฟ ซึ่งตามหลักจะต้องมีทางหนีไฟอย่างน้อย 2 ทาง มีป้ายหนีไฟที่ชัดเจน การระบายควันเมื่อเกิดเพลิงไหม้

“ไม่เพียงแค่สำนักงานเขตบางรักเท่านั้น แต่ทุกสำนักงานเขตจะต้องตรวจสอบสถานประกอบการให้มีมาตรฐาน และขยายผลไปสู่การทำระดับ (Rating) ความปลอดภัยและสุขอนามัยของสถานที่ เพื่อยกระดับความปลอดภัยและสร้างความมั่นใจให้แก่นักท่องเที่ยวต่อไป” ผู้ว่าฯ กทมซ กล่าว

สำหรับประชาชนและนักท่องเที่ยว ขอให้ระมัดระวังตนเอง หมั่นสังเกตทางหนีไฟทุกครั้งเผื่อเกิดกรณีฉุกเฉิน หากพบเห็นเหตุเพลิงไหม้หรือเหตุสาธารณภัยอื่น ๆ สามารถแจ้งเหตุทางสายด่วน โทร. 199 (ศูนย์วิทยุพระราม สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย) ตลอด 24 ชั่วโมง

ข่าวเด่น

The 1 Insight เผยกลยุทธ์มัดใจ Silver Spenders วัยเก๋าพร้อมเปย์ ชี้ทางรอดแบรนด์ยุค Complete Aged Society พร้อมเทรนด์เด่น Self-Indulgence & Health Enthusiast

The 1 Insight เผยกลยุทธ์มัดใจ Silver Spenders วัยเก๋าพร้อมเปย์ ชี้ทางรอดแบรนด์ยุค Complete Aged Society พร้อมเทรนด์เด่น Self-Indulgence & Health Enthusiast

LH Bank สนับสนุนสินเชื่อจำนวน 1,950 ล้านบาท ให้แก่กลุ่มบริษัท ที ที เอส พลาสติก

นายฉี ชิง-ฟู่ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการ ธนาคารแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) (LH Bank) (ที่ 3 จากขวา) ร่วมลงนามให้การสนับสนุนสินเชื่อจำนวน 1,950 ล้านบาท แก่กลุ่มบริษัท ที ที เอส พลาสติก

ข่าวที่น่าสนใจ