BKK NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

05 ธันวาคม 2561 : 16:19 น.

กทม.ชี้แจงประเด็นปัญหาทางขึ้น-ลงรถไฟฟ้ากินพื้นที่ทางเท้า

นางศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ ปลัด กทม. ชี้แจงประเด็นที่ นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้กระทรวงคมนาคม การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) และ กทม. ทบทวนสั่งให้มีการปรับแบบและสั่งรื้อทางขึ้นลงรถไฟฟ้าทุกสายทั้งของรัฐและเอกชนทั้งในปัจจุบันและสายต่างๆ ในอนาคต ให้ลดขนาดบันได้ขึ้น-ลงรถไฟฟ้าให้เหลือ 50% จากความกว้างของทางเท้า เนื่องจากปัจจุบันรถไฟฟ้าสายต่างๆ ใช้ทางเดินเท้าหรือฟุตปาธเป็นบันไดขึ้น-ลงสถานีรถไฟฟ้า รวมทั้งรถไฟฟ้าสายต่างๆ ที่กำลังก่อสร้างยึดพื้นที่ฟุตปาธนำไปทำทางขึ้น-ลงรถไฟฟ้า ทำให้เหลือพื้นที่ทางเท้าบางจุดไม่ถึง 1-2 ฟุต ในขณะที่บันไดขึ้น-ลงรถไฟฟ้ากลับขยายอย่างกว้างขวางเกินความจำเป็น ถือเป็นการเอาเปรียบประชาชนที่ใช้ทางเท้าที่ไม่ได้เป็นลูกค้าของรถไฟฟ้า และเป็นการเอื้อประโยชน์ให้กับรถไฟฟ้าจนเกินเหตุ มิฉะนั้น สมาคมฯ และชาวบ้านจะฟ้องศาลปกครองเพื่อระงับการก่อสร้างและรื้อถอนทางขึ้น-ลงรถไฟฟ้าต่อไป

กทม.ขอชี้แจงว่า ปัจจุบันโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวส่วนต่อขยายอยู่ระหว่างการก่อสร้าง ซึ่ง รฟม. เป็นผู้ดำเนินการงานโครงสร้างพื้นฐานและ กทม.เป็นผู้บริหารจัดการเดินรถ ในส่วนของการก่อสร้างทางขึ้น-ลงสถานีนั้น มีการใช้พื้นที่ทางเท้าเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ประชาชนผู้ใช้บริการและลดผลกระทบความเดือดร้อนของประชาชนในการเวนคืนที่ดิน ซึ่งขนาดความกว้างของทางขึ้น-ลงที่ รฟม.ก่อสร้างเป็นไปตามแบบมาตรฐานในการอพยพฉุกเฉินกรณีเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด

อย่างไรก็ตาม กทม.โดยสำนักการโยธา ได้กำหนดเงื่อนไขในการก่อสร้างของ รฟม.บนทางเท้าสาธารณะต้องมีพื้นที่ทางเท้าเหลือกว้างไม่น้อยกว่า 1.50 ม. ตามกฎกระทรวงกำหนดสิ่งอำนวยความสะดวกในอาคารสำหรับผู้พิการหรือทุพพลภาพ และคนชรา พ.ศ. 2548 กฎกระทรวงกำหนดลักษณะ หรือการจัดให้มีอุปกรณ์ สิ่งอำนวยความสะดวก หรือบริการในอาคาร สถานที่หรือบริการสาธารณะอื่นเพื่อให้คนพิการสามารถเข้าถึงและใช้ประโยชน์ได้ พ.ศ. 2555 และกฎกระทรวงกำหนดลักษณะ หรือการจัดให้มีอุปกรณ์สิ่งอำนวยความสะดวก หรือบริการในอาคาร สถานที่ ยานพาหนะ และบริการขนส่ง เพื่อให้คนพิการสามารถเข้าถึงและใช้ประโยชน์ได้ พ.ศ. 2556 ขณะเดียวกัน กทม.จะตรวจสอบตำแหน่งที่มีการร้องเรียนและประสาน รฟม. ว่ามีการก่อสร้างเป็นไปตามเงื่อนไขที่กำหนดหรือไม่ เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าวต่อไป 

ข่าวเด่น

พช.รับมอบแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อ 1,200 ลิตรนำไปฆ่าเชื้อในศูนย์ศึกษาและพัฒนาชุมชนทั่วประเทศ

ไทยเบฟหนุน พช. มอบแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อ 1,200 ลิตรเพื่อนำไปฆ่าเชื้อในศูนย์ศึกษาและพัฒนาชุมชนทั่วประเทศเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับชุมชน

สสส.ปรับทัพงานชุมชน เน้นไม่ตีตราผู้ป่วย

คณบดีแพทยศาสตร์ศิริราชฯ” ผวายอดตายพุ่งอีกแน่ ถ้าไม่ร่วมมือ “อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ” ชี้ตึกเตียงขยายได้ แต่ผลิตหมอ-พยาบาลเพิ่มไม่ได้ วอนกลุ่มเสี่ยงอย่าปิดข้อมูลทำบุคลากรแพทย์วุ่นต้องกักตัว ขอสังคมอย่ารังเกียจผู้ป่วยกลับชุมชน

เล็งเสนอบรรจุขรก.สาธารณสุขใหม่ล็อตใหญ่อีก 45,242 ตำแหน่ง

รมว.สาธารณสุขเตรียมเสนอครม.ขอบรรจุข้าราชการใหม่เป็นดูแลผู้ป่วยโควิด-19 จำนวน 45,242 ตำแหน่ง และเสนอปรับปรุงสวัสดิการบุคลากรทางการแพทย์​เพิ่ม

เคอร์ฟิวศุกร์นี้ทั่วประเทศ 4 ทุ่มถึงตี 4

เว็บทำเนียบแจ้ง"บิ๊กตู่"กำหนดเคอร์ฟิวทั่วประเทศเวลา 22.00-04.00 น. ตั้งแต่วันศุกร์นี้ ยกเว้นผู้มีความจำเป็นที่จะต้องเดินทาง ได้แก่ บุคคลากรทางการแพทย์ การขนส่งเวชภัณฑ์ พลังงาน

ข่าวที่น่าสนใจ