BKK NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

06 สิงหาคม 2562 : 14:24 น.

ผู้ว่าฯกทม.ตรวจความพร้อมรถไฟฟ้าสายสีเขียวช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต รับบิ๊กตู่มาตัดริบบิ้นเปิดใช้อย่างเป็นทางการ 9 ส.ค.นี้ เพื่อบรรเทาปัญหาจราจรติดขัด

เมื่อวันที่ 6 ส.ค. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม.ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมและตรวจสอบความพร้อม ก่อนเปิดทดลองให้บริการเดินรถโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต จำนวน 1 สถานี จากสถานีหมอชิต (N8) ไปยังสถานีห้าแยกลาดพร้าว (N9) กำหนดเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการในวันที่ 9 ส.ค.2562 โดยมี คณะผู้บริหารกทม. ผู้บริหารกรุงเทพธนาคม และผู้บริหาร บมจ.ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ (BTSC) ร่วมตรวจเยี่ยม

พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า กทม.เตรียมความพร้อมก่อนเปิดให้ประชาชนทดลองใช้บริการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต จำนวน 1 สถานี จากสถานีหมอชิต (N8) ไปยังสถานีห้าแยกลาดพร้าว (N9) เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ประชาชน และบรรเทาปัญหาการจราจรติดขัดบริเวณถนนพหลโยธินและถนนวิภาวดีรังสิต โดยจัดเตรียมสิ่งอำนวยความสะดวกไว้บริการผู้โดยสาร ได้แก่ บันไดเลื่อน กล้องโทรทัศน์วงจรปิด (ซีซีทีวี)

ทั้งนี้ อำนวยความสะดวกสำหรับผู้พิการ ประกอบด้วย ลิฟต์โดยสาร ห้องน้ำสำหรับผู้พิการ พื้นผิวสัมผัสสำหรับผู้บกพร่องทางการมองเห็น ทางลาดรถเข็นสำหรับผู้พิการ ราวจับสำหรับผู้พิการ รวมถึงจุดเว้าเพื่อจอดรถรับ-ส่ง ปัจจุบันความคืบหน้าการก่อสร้างงานโยธาแล้วเสร็จร้อยละ 99 ขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินงานติดตั้งระบบรถไฟฟ้าและเก็บรายละเอียดเพียงเล็กน้อย

“ในวันที่ 9 ส.ค.พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะเดินทางมาทดลองนั่ง ก่อนเปิดให้บริการประชาชนอย่างเป็นทางการ โดยไม่เก็บอัตราค่าโดยสารในเวลา 15.00 น.เป็นต้นไป ส่วนอัตราค่าโดยสารและระยะเวลาในการให้บริการฟรี ขึ้นอยู่กับนโยบายของนายกรัฐมนตรี อย่างไรก็ตาม ตนได้กำหนดอัตราค่าโดยสารไม่เกิน 65 บาทตลอดสาย ตั้งแต่คูคต-เคหะ จ.สมุทรปราการ เพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายของประชาชน” พล.ต.อ.อัศวิน กล่าว

พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า ที่ผ่านมาบีทีเอส ได้ดำเนินการทดลองเดินรถเปล่าเพื่อทดสอบระบบอย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลา 1 เดือน ส่วนการหารือเรื่องสัมปทานการเดินรถไฟฟ้าระหว่างกทม.และบริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (บีทีเอส) ปัจจุบันรายละเอียดอยู่ที่กระทรวงมหาดไทย (มท.) อยู่ระหว่างขั้นตอนการเจรจา จากนั้น จะส่งสัญญาให้สำนักอัยการสูงสุด ตรวจสอบรายละเอียดของสัญญาว่าเป็นไปอย่างถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ ก่อนที่จะเซ็นและส่งมอบสัญญาอย่างเป็นทางการต่อไป

อย่างไรก็ตาม ภายในปลายปี 2562 จะเปิดให้บริการเพิ่มอีก 4 สถานี เพื่อลดความแออัดบริเวณสถานีหมอชิต ได้แก่ สถานีพหลโยธิน 24 สถานีรัชโยธิน สถานีเสนานิคม และสถานีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ทั้งนี้ คาดว่าจะพร้อมเปิดให้บริการตลอดเส้นทาง เดือนธ.ค.2563 ซึ่งเร็วกว่าแผนเดิมที่กำหนดเปิดให้บริการในเดือนก.ค.2564

ข่าวเด่น

พบนกอินทรีเล็กและนกนางแอ่นตะโพกแดงครั้งแรกในม.มหิดล

กาญจนบุรี-นศ.จัดกิจกรรม "October Big Day 2019" สำรวจนก 24 ชั่วโมง พบนก 113 ชนิด และสำรวจพบนก 2 ชนิดพันธุ์ที่ยังไม่เคยพบมาก่อน ใน ม.มหิดล วิทยาเขตกาญจนบุรี

โปรดเกล้าฯ ถอดฐานนันดรศักดิ์เจ้าคุณพระสินีนาฏ พิลาสกัลยาณี

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมีพระบรมราชโองการให้ เจ้าคุณพระสินีนาฏ พิลาสกัลยาณี พ้นจากตำแหน่งข้าราชการในพระองค์ฝ่ายทหาร ให้ถอดฐานันดรศักดิ์ และยศทหาร ตลอดจนเรียกคืนเครื่องราชอิสริยาภรณ์ทุกชั้นตรา

ข่าวที่น่าสนใจ