BKK NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

14 สิงหาคม 2562 : 19:08 น.

ศาลออกหมายจับมือบึ้มป่วนกรุงเพิ่มอีก 4 รายพร้อมแจ้งหลายข้อหาหนัก ย้ำไม่มีการจับแพะอย่างเด็ดขาด ตำรวจยึดหลักสิทธิมนุษยชน

เมื่อวันที่ 14 สิงหาคม พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รอง โฆษก ตร. เปิดเผยถึงความคืบหน้าการสืบสวนสอบสวนและการดำเนินคดีกับผู้ร่วมก่อเหตุ ลอบวางระเบิดในพื้นที่ กทม. และพื้นที่เกี่ยวข้องว่า ได้รับรายงานจากคณะพนักงานสืบสวนสอบสวนว่า ศาลอาญาอนุมัติหมายจับผู้ต้องหาเพิ่มเติม 4 ราย ในข้อหาเป็นอั้งยี่ ร่วมกันวางเพลิงเผาทรัพย์ กระทำให้เกิดระเบิดจนน่าจะเป็นอันตรายแก่บุคคลอื่นหรือพรัพย์ของผู้อื่น ทำใช้ มีไว้ในครอบครองซึ่งวัตถุระเบิดที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้ พกพาอาวุธ(ระเบิด)ไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่มีเหตุอันควร และทำให้เสียทรัพย์ ซึ่งเป็นความผิดที่มีอายุความ 20 ปี และมีอัตราโทษสูง

ทั้งนี้ โดยศาลอาญาอนุมัติหมายจับผู้ต้องหาแล้วทั้งหมด 6 ราย เป็นชาย 6 ราย จากผู้ร่วมก่อเหตุหลายรายในแต่ละพื้นที่เกิดเหตุ ได้แก่ นายลูไอ แซแง และ นายวิลดัน มาหะ (ถูกจับกุมเมื่อวันที่ 2 ส.ค.62) และ ออกหมายจับเพิ่มเติม นายอัสมี อาบูวะ นายอุสมาน เปาะลอ นายอัมรี มะมิง นายฮาแซ แบเล๊าะ ซึ่งจะมีการสืบสวนขยายผลออกหมายจับ ผู้ที่ร่วมก่อเหตุและผู้ที่เกี่ยวข้องตามขั้นตอนของกระบวนการยุติธรรมต่อไป

รองโฆษก ตร. กล่าวว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.ขับเคลื่อนตามนโยบาย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ซึ่งมีข้อสั่งการให้คณะพนักงานสืบสวนสอบสวนใต้องทำงานแข่งกับเวลา ยึดระเบียบ กฎหมายที่เกี่ยวข้อง ตลอดจนหลักสิทธิมนุษยชน เป็นสำคัญ โดยจะต้องไม่มีการจับแพะอย่างเด็ดขาด

พร้อมกันนี้ อยากขอให้ประชาชนมีความเชื่อมั่นในทีมงานของ ผบ.ตร. และคณะพนักงานสืบสวนสอบสวนที่ได้แต่งตั้งขึ้นมาทำงาน ทำงานกันอย่างเต็มความสามารถ ทำงานไม่มีวันหยุดพักภายใต้กรอบของกฎหมาย นำหลักนิติวิทยาศาสตร์มาเชื่อมโยงพิสูจน์ถึงการกระทำความผิด ยึดหลักสิทธิมนุษยชนและเสรีภาพ เป็นสำคัญในการสืบสวนสอบสวน หากประชาชนมีข้อมูลหรือเบาะแสที่เกี่ยวข้อง สามารถแจ้งหรือส่งข้อมูลมายังสายด่วน 191 หรือ 1599 ได้ตลอด 24 ชม.

ข่าวเด่น

ด่วน!ศาลรธน.ฟัน'ธนาธร'ตกเก้าอี้ส.ส.

'มติศาลรธน.ฟัน'ธนาธร'กระเด็นหลุดเก้าอี้ส.ส. ถือหุ้นสื่อบริษัทวี-ลัค มีเดีย ขณะลงสมัครรับเลือกตั้ง ให้ยุติการปฏิบัติหน้าที่ส.ส.ตั้งแต่ วันที่ 23 พ.ค.

ข่าวที่น่าสนใจ