BKK NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

21 เมษายน 2564 : 16:44 น.

นายกรัฐมนตรีพอใจหลังลงพื้นที่ตรวจโรงพยาบาลสนามเอราวัณ 2 ศูนย์กีฬาบางกอกอารีนา พร้อมสั่งแก้ปัญหาสายด่วน 1669 โทรไม่มีคนรับสาย สั่งระดมรถรพ.ทหารเสริมรถพยาบาลสาธารณสุขรับผู้ป่วยโควิด

เมื่อวันที่ 21 เมษายน ที่โรงพยาบาลสนามเอราวัณ 2 ศูนย์กีฬาบางกอกอารีนา เขตหนองจอก กรุงเทพฯ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ลงพื้นที่ตรวจความพร้อมโรงพยาบาลสนาม เพื่อเตรียมรองรับผู้ป่วย โควิด-19 โดยมี นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมคณะผู้บริหาร กทม. ให้การต้อนรับ ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ได้สอบถามปลัดกระทรวงสาธารณสุข ว่ามีรถพยาบาลให้บริการเท่าใด พร้อมเสนอว่าถ้าไม่เพียงพอ จะให้นำรถพยาบาลของทหารเสนารักษ์มาช่วย ถ้ายังไม่เพียงพออีก ก็จะนำรถสิบล้อทหารมาช่วยด้วย

พล.อ.ประยทธ์ ให้สัมภาษณ์ภายหลังลงพื้นที่ตรวจความพร้อมโรงพยาบาลสนาม เอราวัณ 2 ว่า จากการเยี่ยมชมการเตรียมความพร้อมของโรงพยาบาลสนามเอราวัณ 2 มีความพอใจในการเตรียมการทราบว่า อีกหลายพื้นที่อยู่ระหว่างการเตรียมการและสามารถรองรับได้เกือบ 3,000 เตียง และขอให้เข้าใจตรงกันว่า เรามีผู้ป่วย3 ระดับคือสีแดง สีเหลืองและสีเขียว ซึ่งผู้ป่วยที่จะเข้ามาอยู่โรงพยาบาลสนามนั้นคือผู้ป่วยสีเขียวเพื่อมากับตัว 14 วัน ก็ขอให้อดทนกันสักนิดเพื่อความปลอดภัย ส่วนผู้ป่วยสีแดงกับสีเหลือง จะต้องรักษาตัวที่โรงพยาบาล ซึ่งวันเดียวกันนี้มีการเตรียมไว้ประมาณ 500 คนเพื่อเข้าสู่โรงพยาบาลให้เร็วที่สุด ทั้งนี้ในส่วนของโรงพยาบาลที่จะรับผู้ป่วยสีแดงและสีเหลือง พบว่ามีปัญหาเล็กน้อยในเรื่องของจำนวนเตียงจึงได้เตรียมในส่วนของฮอสพิเทลเพิ่มขึ้น ก็ขอความร่วมมือ หากโรงแรมใดมีความประสงค์ที่จะร่วมในการเป็นฮอสพิเทล ขอให้เสนอความต้องการเข้ามา ส่วนหนึ่งก็เป็นการช่วยเหลือกันในเรื่องเศรษฐกิจ ซึ่งรัฐบาลต้องดูแลทั้งสองทาง

“ยืนยันว่ารัฐบาลมีความพร้อมในการรับสถานการณ์ แม้จะดูแรงขึ้น เราก็ขอดูซักระยะหนึ่งกราฟจะขึ้นหรือลง ถ้าเราสามารถควบคุมได้ ก็จะเป็นไปตามขั้นตอนที่เราวางแผนไว้ สำหรับโรงพยาบาลสนามถ้าผมป่วย ผมก็มาอยู่ เพราะน่าอยู่ ซึ่งเจ้าหน้าที่ของเราก็ดูแลดีที่สุดแล้ว บางประเทศที่ติดโรคกันเยอะๆ นอนเตียงละ 2 คนก็มี”พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

นายกฯ กล่าวว่า ในส่วนของวัคซีนวันนี้ได้สอบถามจากทุกหน่วยงานก็ไม่ได้ช้าเกินไปปัญหาคือตัวเลขวัคซีนเข้ามาเป็นระยะ เราต้องฉีดตามระยะ ซึ่งวัคซีนที่เข้ามาก็ต้องทยอยแจกตามพื้นที่ความเสี่ยงและลำดับความสำคัญ ทั้งนี้ไม่ใช่ว่าจะฉีดเข็มเดียวให้ทุกคนไปก่อน เพราะเราต้องเตรียมความเสี่ยงไว้ด้วย เนื่องจากเข็มที่สองนั้นสำคัญถ้าไม่ได้ฉีดก็อาจจะมีปัญหา อย่าลืมว่าอาจเกิดปัญหาการส่งมอบ เพราะวันนี้ปัญหาเกิดขึ้นทั้งโลกทุกคนต้องการวัคซีนทั้งหมดส่วนการจัดหาวัคซีนเพิ่มเติมนั้น เราเปิดเสรีให้นำเข้าได้แต่ต้องผ่านกติกา เพราะเป็นวัคซีนที่ใช้ในสถานการณ์ฉุกเฉิน ไม่มีใครรับผิดชอบได้นอกจากรัฐบาล ซึ่งได้ทำความเข้าใจกับทุกภาคส่วนไปหมดแล้ว

พล.อ.ประยุทธ์ ยืนยันว่า รัฐบาลจะทำอย่างเต็มที่ เพื่อให้ประชาชนของเราปลอดภัย แต่ก็ขึ้นอยู่กับการปฏิบัติตัวของทุกคน และขอร้องให้ช่วยกันฟังช่องทางของรัฐบาลมากหน่อย ทุกคนต้องตั้งใจฟัง เพราะเรื่องสลับซับซ้อน ถ้าไปมัวอ่านความคิดเห็นทั่วไป ก็ไม่รู้จะไปเชื่อใคร ไม่ได้ฟังรัฐบาลทำให้เกิดปัญหา ซึ่งผมไม่ได้โทษใคร ถ้ามันไม่ดี ผมก็ต้องรับผิดชอบ ยืนยันเราทุกคนพร้อมที่จะแก้ปัญหานี้ อะไรที่เดือดร้อน อะไรที่เป็นปัญหา รัฐบาลนี้จะเป็นคนดูแลให้กับทุกคน และจะแก้ปัญหาทุกอย่างให้ดีที่สุดพร้อมๆ กันไป ทุกคนทราบดีว่าปัญหาของเราอยู่ที่ไหนบ้าง ซึ่งทุกคนก็ต้องร่วมมือกัน อะไรก็ตามที่ไม่เป็นประโยชน์ อ่านได้แต่อย่าไปเชื่อทั้งหมดรัฐบาลเองก็เต็มที่แล้วล่ะ และหากมาตรการคุมไม่อยู่ มันก็ต้องแรงขึ้น ซึ่งทุกคนคงไม่อยากไปถึงจุดนั้น ขอให้เข้าใจตรงกัน เห็นใจประชาชนทุกคนโดยเฉพาะผู้ที่มีรายได้น้อย ซึ่งรัฐบาลกำลังเตรียมมาตรการด้านเศรษฐกิจ ขอเวลาสักนิดนึง เพราะต้องเตรียมงบประมาณ แนวทาง หลายคนเสนอง่ายๆ ให้แจกเงินไป แต่ทำไม่ได้ทั้งหมด เพราะงบประมาณเรามีจำกัด” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า สาเหตุการแพร่ระบาดโควิด-19 ที่ทองหล่อ เนื่องจากมีไฮโซ 6 คนไปบ่อนการพนันที่ประเทศกัมพูชาและนำเชื้อแพร่ ตรงนี้ได้รับรายงานหรือยังพล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า เรื่องนี้ตรวจสอบอยู่แล้ว ส่วนมาตรการการลงโทษตนก็รับทราบตามที่มีบางฝ่ายเสนอ ซึ่งตนเห็นด้วย เรื่องนี้ตนขอไม่ตอบแล้ว แต่ยอมรับว่าเรื่องที่ถามมานั้นเป็นเรื่องสำคัญ ขณะนี้ได้ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการอยู่ ไม่ใช่ประเด็นวันนี้ที่ตนเดินทางมาโรงพยาบาลสนามจึงไม่ขอพูด เมื่อถามว่าหากสถานการณ์รุนแรงมากขึ้นจะมีการประกาศเคอร์ฟิวหรือไม่นายกฯกล่าวว่า ตนบอกแล้วว่า ถ้าสามารถควบคุมได้ภายในสองสัปดาห์นี้ หากตัวเลขดีขึ้นถือว่า ควบคุมได้ก็ไม่ต้องมีมาตรการที่หนักขึ้นกว่านี้ ใครอยากจะทำ เพราะถ้าทำไประยะแรกก็ดี แต่ต้องถามว่าวันนี้มันสมควรหรือยัง ทุกอย่างจะต้องพิจารณาเป็นระยะไป

เมื่อถามว่า กรมควบคุมโรคได้รายงานถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ภายในสิ้นเดือนนี้จะแนวโน้มจะดีขึ้นหรือไม่ นายกฯกล่าวว่า ขณะนี้มีการประเมินอยู่และมีการรายงานให้ทราบทุกวัน รวมทั้งการฉีดวัคซีนตลอด 24 ชั่วโมง รับข่าวสารตลอดซึ่งตนบริหารงานผ่าน ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศบค. และประสานกับนายอนุทิน ในส่วนของกระทรวงสาธารณสุข ขอความร่วมมือจากทุกคนเพราะไม่มีอะไรสมบูรณ์ 100 เปอร์เซ็นต์ อย่างน้อยทำได้ 70-90 เปอร์เซ็นต์ก็ยังดีกว่าทำไม่ ถึงวันนี้จะมีปัญหาอยู่ในหลายๆ ส่วน

เมื่อถามว่า กรณีปัญหาของสายด่วนได้มีการกำชับให้เพิ่มสายด่วน 1669 และสายด่วน 1668 ในการติดต่อสื่อสารใช่หรือไม่นายกฯ กล่าวว่า ขณะนี้เขากำลังดำเนินการอยู่ ตนได้สั่งการให้กระทรวงกลาโหมเข้ามาช่วยด้วย โดยบูรณาการงานร่วมกันในส่วนคนรับสาย และจะมีการเพิ่มคู่สายให้มากขึ้น ซึ่งตนยอมรับว่าได้ลองโทรเข้าไปที่สายด่วนแล้วก็มีปัญหาเหมือนกัน แต่ก็ต้องมาดูว่าที่ไม่รับสายนั้น มีสาเหตุอะไรโรงพยาบาลเต็มหรือเปล่า วันนี้เรามีทั้งโรงพยาบาลเอกชนและโรงพยาบาลรัฐ วันนี้ยังถือว่ารับไว้ เพราะได้ขอความร่วมมือจากโรงพยาบาลเอกชนแล้ว ในส่วนรถพยาบาลก็ต้องรวมศูนย์รวมรถกันไว้ สิ่งสำคัญที่สุดก็คือการบริหารความเข้าใจและความรู้สึกของคนไทย และร่วมมือกันอะไรที่มีปัญหาเราพร้อมที่จะแก้

ผู้สื่อข่าวถามว่า กรณีที่นายทักษิณ ชินวัตรอดีตนายกรัฐมนตรี ออกมาเสนอตัวประสานเกี่ยวกับเรื่องวัคซีนโควิดกับนายวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย นายกฯกล่าวว่า “ไม่ถาม ไม่ตอบ อย่ามาถามถึงคนที่ไม่ได้อยู่ในประเทศไทย อย่ามาถามผมไม่รู้จักผมไม่รู้เรื่องเขา” เมื่อถามว่า ขณะนี้พบว่ามีผู้ที่ฉีดวัคซีนซิโนแวคแล้วเกิดอาการแพ้ 6 ราย นายกฯกล่าวว่า ก็บอกไว้ตั้งแต่ต้นแล้วว่า มีความเสี่ยงอยู่ก็ต้องดูแลรักษาถ้ามันรุนแรง ก็ว่าไปตามขั้นตอนและมาตรการทางการแพทย์ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขจะชี้แจงเอง ตนเห็นข่าวดังกล่าวแล้วก็เสียใจ

เมื่อถามว่า จะเดินหน้าเปิดประเทศภูเก็ตโมเดลไปตามแผนหรือไม่ นายกฯกล่าวว่า ก็เป็นไปตามแผนที่วางไว้แต่ก็ขึ้นอยู่กับปริมาณวัคซีนที่เราจัดหาได้ ทั้งนี้มีผู้ที่ฉีดไปแล้ว 20 เปอร์เซ็นต์โดยแบ่งเป็นสามส่วน ตนจึงได้สั่งการไปว่าในแต่ละส่วนขอให้ฉีดให้ได้ 60 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งยังมีเวลาจนถึงเดือนพฤษภาคมและในเดือนกรกฎาคมจึงจะมาดูอีกครั้งหนึ่ง ตนก็อยากจะให้เปิดให้ได้ แต่ไม่ใช่ว่าสุ่มสี่สุ่มห้าให้เปิด เราต้องมีการเตรียมความพร้อมทำให้พื้นที่มีความปลอดภัยเพราะต่างประเทศอยากมาเที่ยวเมืองไทยอยู่แล้ว ที่สำคัญเราจะต้องไม่ทะเลาะเบาะแว้งขัดแย้งกัน ไม่เช่นนั้นจะแก้ไขอะไรไม่ได้ทุกอย่างมีปัญหามีความรุนแรงเกิดขึ้นทั้งสิ้น

ผู้สื่อข่าวถามว่า การที่รัฐมีนโยบายให้ผู้ป่วยมากับตัวในสถานที่ของรัฐ จะทำให้คนไม่กล้าออกมาตรวจโควิด-19 หรือไม่ นายกฯกล่าวว่า เรื่องนี้เป็นกฎหมายที่ทุกคนต้องปฏิบัติตามเพราะเป็นความปลอดภัยของบุคคลอื่น ถ้าจะบอกว่าไม่กล้ามา แล้วจะให้ตนทำอย่างไร จะให้เจ้าหน้าที่ไปจับตัวมาอย่างนั้นหรือคงไม่ใช่ ถ้าไม่เห็นถึงความปลอดภัยของตัวเอง ครอบครัวของคนอื่นและสังคมก็ไม่รู้จะทำอย่างไรเหมือนกัน

ข่าวเด่น

'ในหลวง-พระราชินี' เสด็จฯทรงบำเพ็ญพระราชกุศลวันปิยมหาราช

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี เสด็จฯ ไปในพระราชพิธีทรงบำเพ็ญพระราชกุศลและวางพวงมาลาถวายราชสักการะ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 เนื่องในวันปิยมหาราช 2564

ข่าวที่น่าสนใจ