NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

22 ตุลาคม 2562 : 21:20 น.

.

กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศเริ่มต้นฤดูหนาวแล้วเมื่อวันที่ 17 ต.ค.62 ครับ และคาดการณ์ว่าจะอากาศจะหนาวยาวนานกว่าทุกปีอีกด้วย หลายท่านวางแผนเดินทางไปท่องเที่ยวฤดูหนาวกันแล้ว ก็ขอให้เดินทางปลอดภัย เที่ยวด้วยความสนุกสนาน ที่สำคัญสภาพอากาศแห้ง ต้องหมั่นตรวจสอบ ฟืน ไฟ และเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ด้วย ไม่ประมาทจะดีที่สุดครับ

ในส่วนของกรุงเทพฯ เราอาจสัมผัสได้ถึงอากาศเย็นและมีลมหนาวอ่อนๆ ในข่วงเช้า แต่พอตกตอนกลางวันก็จะเจอกับแดดร้อนจัด สภาพอากาศแห้ง ซึ่งเอื้อต่อการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสได้มากขั้นอีกด้วย โดยโรคที่พบมากในช่วงหน้าหนาว เช่น ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ ปอดบวม หัด อีสุกอีใส อุจจาระร่วง ดังนั้นต้องระมัดระวังครับ กินอาหารปรุงสุกใหม่ และครบ 5 หมู่ ดื่มน้ำอุ่นหรือน้ำสมุนไพรเผ็ดร้อนเพิ่มการไหลเวียนของเลือด กินผักผลไม้รสเปรี้ยวบรรเทาอาการไอทำให้ชุ่มคอ ออกกำลังกายและพักผ่อนให้เพียงพอ

นอกจากนี้ยังมีโรคที่น่าห่วงคือ ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง เกิดได้หลายสาเหตุครับ เช่น ละอองเกสร ขนสัตว์ เชื้อโรคต่างๆ ที่ปะปนในอากาศ โดยเฉพาะฤดูหนาว เพราะอากาศจะแห้ง ก่อให้เกิดอาการคัน และอักเสบ เป็นได้ทุกวัย ตั้งแต่วัยทารก วัยเด็ก วัยผู้ใหญ่ แต่ก็สามารถป้องกันได้ครับ คือ หลีกเลี่ยงวัตถุหรืออาหารที่จะทำให้เกิดภูมิแพ้ ไม่ควรเกาผื่นคันเพราะจะทำให้เกิดการติดเชื้อและอักเสบได้ หากอาการไม่ดีขึ้นควรรีบพบแพทย์ครับ

กทม.ได้กำชับให้สำนักการแพทย์ และสำนักอนามัย เตรียมความพร้อมในการดูแลสุขภาพของพี่น้องประชาชนในช่วงฤดูหนาว รวมถึงเตรียมวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่สำหรับกลุ่มเสี่ยง ตลอดจนให้คำแนะนำแก่ประชาชนในการเฝ้าระวังและป้องกันโรคในช่วงฤดูหนาวในทุกช่องทาง ไม่ว่าจะเป็นการออกหน่วยบริการ หรือประชาสัมพันธ์ข้อมูลที่โรงพยาบาลและศูนย์บริการสาธารณสุข หรือทางสื่อโซเชียลต่างๆ เพื่อให้เข้าถึงประชาชนได้ทุกกลุ่ม หรือทางแอปพลิเคชั่น “กทม. Connect” ครับ

อีกปัญหาที่น่าห่วงซึ่งผมได้กล่าวถึงในช่วงต้นแล้วว่า เรื่องฟืน ไฟ อุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆ ต้องหมั่นตรวจสอบให้อยู่ในสภาพดีและปลอดภัย ก่อนนอกนอกบ้านเหลียวดูสักนิด ปิดสวิตช์ ถอดปลั๊ก ดับธูปเทียน เรียบร้อยหรือยัง เสียเวลาสักนิดครับ เพื่อความปลอดภัย หากพบเหตุเพลิงไหม้รีบแจ้งดับเพลิงกทม. โทร.199 ครับ

กองบรรณาธิการ M2F

ข่าวเด่น

"เพนกวิน-รุ้ง"นอนเรืนจำอีกศาลไม่ให้ประกันคดีจัดชุมนุมปักหมุดสนามหลวง

ศาลอาญาไม่ให้ประกันคดี"เพนกวิน-รุ้ง"แกนนำคณะราษฎรคดีจัดชุมนุมปักหมุดสนามหลวงเจ้าหน้าที่ส่งตัวเข้าเรืนจำต่อ

มท.สั่งทุกจังหวัดป้องกันอุบัติภัยช่วงลอยกระทง

"อนุพงษ์"สั่งให้ทุกจังหวัดเตรียมการป้องกันอุบัติภัยช่วงวันลอยกระทง ย้ำให้ทำงานบูรณาการทุกภาคส่วนในพื้นที่ป้องกันอันตรายสร้างความปลอดภัยให้ประชาชน

ข่าวที่น่าสนใจ