THAI NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

14 กุมภาพันธ์ 2565 : 19:49 น.

ปทุมธานี-นายอำเภอเมืองเป็นประธานแต่งงานแบบชาวมอญให้คู่รักชาวรามัญในวันวาเลนไทน์ ใช้บ้านไม้เก่าของนายทหารมหาดเล็กในสมัยร.7 จัดงาน

เมื่อวันที่ 14 ก.พ. ที่ร้านอาหารเรือนเสริมสุข อ.เมือง จ.ปทุมธานี มีการจัดกิจกรรมแต่งงานแบบชาวมอญให้กับคู่บ่าวสาว เพื่อต้อนรับเทศกาลวันวาเลนไทน์ โดยบรรยากาศทั่วไปแขกที่มาร่วมงานจะได้ลิ้มรสอาหารแบบชาวมอญ เรือนเสริมสุขเป็นร้านอาหารไทยในชุมชนมอญโบราณ ตั้งอยู่ในอำเภอเมืองปทุมธานีใกล้จวนผู้ว่าราชการจังหวัดเดิม เป็นบ้านไม้เก่าของนายทหารมหาดเล็กในสมัยรัชกาลที่ 7 จากบ้านไม้เก่าแก่พัฒนาปรับปรุงเป็นร้านอาหารบรรยากาศสบาย ๆ มีมุมให้เลือกนั่งทั้งแบบรับลมธรรมชาติ รายล้อมด้วยกล้วยไม้นานาพันธุ์ เคล้าคลอด้วยเสียงเพลงไทยย้อนยุคที่ให้ความรู้สึกราวกับนั่งรับประทานอาหารอยู่ในเรือนของท่านขุน บรรยากาศภายในงานเป็นไปอย่างชื่นมื่น คู่บ่าวสาวแต่งกายด้วยชุดแต่งงานแบบชาวมอญ สร้างความตื่นเต้นให้แก่คู่บ่าวสาวเป็นอย่างมาก โดยผู้ที่มาร่วมงานต้องตรวจวัดอุณหภูมิทุกคนก่อนเข้างาน และปฎิบัติตามมาตรการของสาธารณสุขอย่างเคร่งครัดจากนั้น โดยมี นายพิษณุ ประภาธนานันท์ นายอำเภอเมืองปทุมธานี ได้เดินทางมาจดทะเบียนสมรสพร้อมมอบของที่ระลึกให้กับคู่บ่าวสาวด้วยตนเอง

นายพิษณุ  กล่าวว่า วันวาเลนไทน์คู่รักหลายคู่ได้ถือเอาวันนี้เป็นจุดเริ่มต้นในการสร้างครอบครัวอย่างถูกต้องตามกฏหมาย โดยการจัดสมรสและการจดทะเบียนสมรสจึงถือว่าเป็นเครื่องหมายแห่งความรักของสามีภรรยาที่พร้อมจะใช้ชีวิตร่วมกัน การใช้ชีวิตครองคู่ถือเป็นเรื่องสำคัญอย่างหนึ่และเป็นการเริ่มต้นสถาบันครอบครัวเป็นหน่วยสำคัญที่สุดการใช้ชีวิตคู่ นอกจากจะมีความรักของคนสองคนนั้นยังต้องมีองค์ประกอบสำคัญคือต้องมีความจริงใจซื่อตรงต่อกันเห็นอกเห็นใจ มีความเข้าใจซึ่งกันและกัน ปรับนิสัยใจคอเข้าหากัน

ทั้งนี้ ขอแสดงความยินดีกับคู่รักที่เข้ามาจดทะเบียนสมรถกันในวันนี้ ขอให้ครองรักกันไปตลอดเพราะเป็นวันแห่งความรักซึ่งมักจะมีคู่รักใช้วันแห่งความรักนี้เข้ามาจดทะเบียนสมรส เพราะความรักเป็นสิ่งที่สวยงามและตนก็อยากให้ประชาชนมีความรักต่อกันตลอดไป อย่างไรก็ตามกิจกรรมในครั้งนี้จัดขึ้นเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้เห็นประเพณีการแต่งงานของชาวมอญว่า มีความสวยงามขนาดไหน รวมทั้งเป็นการประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม ของอำเภอเมืองปทุมธานี ให้เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างประเทศ ว่า นอกจากแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงามแล้วอำเภอเมืองยังมีแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมโบราณ ซึ่งจะเป็นการดึงดูดนักท่องเที่ยวที่สนใจในวัฒนธรรม และประเพณีของชาวมอญได้อีกช่องทางหนึ่งด้วย

ข่าวเด่น

ข่าวในประเทศ

ข่าวที่น่าสนใจ