THAI NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

08 มีนาคม 2565 : 16:02 น.

ชลบุรี-ผู้ประกอบการร้องเอาผิดข้าราชการเมืองพัทยาหลอกลวงเรียกเก็บค่าธรรมเนียมออกใบ SHA+ ปลอมให้ โดนต้มนับสิบรายสูญเงินนับหมื่น ความแตกตอนฝ่ายปกครองไปตรวจพบเป็นของปลอม

เมื่อวันที่ 8 มี.ค. ที่ศาลาว่าการเมืองพัทยา จ.ชลบุรี ชมรมกลุ่มผู้ประกอบการจอมเทียนพัทยากว่า 20 ราย เดินทางเข้าพบนายวุฒิศักดิ์ เริ่มกิจการ รองนายกเมืองพัทยา เพื่อร้องเรียนจากกรณีที่ถูกข้าราชการในสังกัดเมืองพัทยาหลอกลวงเรียกเก็บค่าธรรมเนียมการออกใบอนุญาต SHA + และใบประกอบการอื่นๆ ทั้งใบประกอบการพานิช ใบอนุญาตจำหน่ายอาหาร รวมไปถึงภาษี โดยอ้างว่าสามารถทำได้รวดเร็วแต่ต้องมีค่าธรรมเนียม ซึ่งผู้ประกอบการนับสิบรายโดนเรียกเก็บตั้งแต่ 3,000-45,000 บาท แต่ปรากฏว่าเมื่อนำใบได้ติดแสดงทีร้านและมีการลงพื้นที่ตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองและเจ้าหน้าตำรวจ เมื่อตรวจสอบเอกสารพบว่าไม่อยู่ในสาระบบของการให้อนุญาตจากภาครัฐ จึงถือเป็นเอกสารปลอมและถูกดำเนินคดีจนร้านค้าได้รับความเสียหาย

ผู้ประกอบการรายหนึ่งแจ้งว่า หลังรัฐผ่อนคลายมาตรการจากปัญหาการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยอนุญาตให้ผู้ประกอบการทำการปรับปรุงสถานที่ภายในร้านและข้อกำหนดตามกฎหมาย ก่อนจะมีการตรวจสอบและออกใบอนุญาต SHA + ให้จาก ททท. รวมทั้งใบอนุญาตประกอบกิจการ และจำหน่ายอาหาร ผู้ประกอบการส่วนใหญ่จึงได้เร่งดำเนินการหลังปิดตัวมานานกว่า 2 ปี

ทั้งนี้ พบว่ามีข้าราชการของเมืองพัทยารายดังกล่าวเข้ามาประสานและแจ้งว่า สามารถออกใบอนุญาตให้ได้ภายในเวลารวดเร็ว ขณะที่หากเข้าสู่ระบบขั้นตอนการตรวจสอบอาจใช้เวลานานนับสัปดาห์ แต่ต้องมีค่าบริการจัดทำใบละ 3,000-45,000 บาท ด้วยความที่อยากรีบเปิดกิจการจึงยินยอมชำระเงินและได้เอกสารใบอนุญาตตามที่กล่าวอ้าง เมื่อนำมาติดตั้งและมีเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองมาตรวจสอบ ปรากฏว่าไม่พบเลขที่หรือรายชื่อร้านในสาระบบแต่อย่างใด จึงถูกดำเนินคดีตามกฎหมายทำให้ได้รับความเสียหาย จึงรวมตัวกันเดินทางมาพร้อมเอกสารการโอนเงิน รวมทั้งหลักฐานอื่นๆเพื่อเข้าร้องเรียนดังกล่าว

ด้านนายวุฒิศักดิ์ เริ่มกิจการ รองนายกเมืองพัทยา เปิดเผยว่า เอกสารเหล่านี้ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญที่ผู้ประกอบการต้องนำมาติดแสดงไว้ที่ร้าน อาทิ SHA + เป็นข้อกำหนดต่อกิจการที่ต้องการรับนักท่องเที่ยว โดยมี ททท.เป็นผู้ตรวจสอบและออกใบอนุญาต ขณะที่ใบอนุญาตอื่นๆอย่างจำหน่ายอาหาร เป็นหน้าที่ของเมืองพัทยา  มีค่าธรรมเนียมไม่มากแต่อาจล่าช้าไปบ้าง เพราะต้องใช้เวลาในการลงพื้นที่ตรวจสอบ

อย่างไรก็ตาม หลังจากรับเรื่องร้องเรียนและตรวจสอบเอกสารหลักฐานที่ผู้เสียหายนำมาแสดงแล้ว ต้องยอมรับว่า สามารถระบุตัวตนและพฤติกรรมของผู้กระทำผิดได้อย่างชัดเจน จากนี้ได้มอบหมายให้ปลัดเมืองพัทยาจัด ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสอบสวนข้อเท็จจริงเพื่อลงโทษทางวินัยแก่ข้าราชการรายนี้อย่างเด็ดขาด มีโทษสูงสุดถึงขั้นให้ออกจากราชการ พร้อมกันนี้จะได้ตรวจเส้นทางการเงินในพฤติกรรมดังกล่าวว่า มีผู้รู้เห็นหรือมีข้าราชการรายอื่นเข้าไปเกี่ยวข้องด้วยหรือไม่ เมืองพัทยาคงดำเนินการได้ในส่วนขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ขณะที่ความผิดทางกฎหมายทั้งทางอาญาและแพ่งนั้น ได้มอบหมายให้ทางผู้เสียหายเดินทางไปแจ้งความร้องทุกข์ที่ สภ.เมืองพัทยาต่อไป

ข่าวเด่น

ข่าวในประเทศ

ข่าวที่น่าสนใจ