THAI NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

01 พฤษภาคม 2565 : 17:19 น.

ภูเก็ต-จเรตำรวจแห่งชาติเผยอาชญากรรมข้ามชาติมีแนวโน้มสูงขึ้น สั่งเฝ้าระวังเมืองใหญ่ทั้งภูเก็ต -พัทยา-เชียงใหม่แหล่งมั่วสุมคนร้ายหนีเข้าเมือง ลั่นมีบัญชีดำหมดแล้วช่วงไทยเปิดเมืองรับนักท่องเที่ยว

เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม พล.ต.อ.วิสนุ ปราสาททองโอสถ จเรตำรวจแห่งชาติ (จตช.) ลงพื้นที่จ.ภูเก็ตให้นโยบายในการดูแลและสกัดกั้นปัญหาอาชญากรรมข้ามชาติ พร้อมทั้งได้แถลงผลงานการกวาดล้างปัญหาอาชญากรรมในนจ.ภูเก็ต รวม 5 เรื่อง ประกอบด้วย 1.การจับกุม 2 ผู้ต้องหาชาวยูเครน หลังหลีกเลี่ยงชำระภาษีจ้างงาน มูลค่ากว่า 10 ล้านเหรียญสหรัฐ 2. รวบขบวนการข้ามชาติ แก๊งสแกมเมอร์ผิวสี หลอกขายสินค้าบนเว็บไซต์ดัง ซ้ำร้ายลวงหญิงไทย เป็นม้าเปิดบัญชี ก่อนซ้อมปางตาย 3. รวบสมาชิกแก๊งเงินดำพบพฤติกรรมเคยหลอกผู้เสียหายสูญเงิน 20 ล้านบาท 4. รวบต่างชาติจัดปาร์ตี้เสพติดกลางเมืองพัทยา 5. รวบ 2 นักพนันชาวรัสเซียเปิดคอนโดหรูลักลอบเล่นการพนันออนไลน์

พล.ต.อ.วิสนุ กล่าวว่า ตามนโยบายของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี รวมถึงนโยบายของ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กำชับให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติบูรณาการกับทุกภาคส่วน ให้ประเทศไทยเป็นพื้นที่ปลอดอาชญากรรม ประกอบกับช่วงนี้ปัญหาโควิดคลี่คลาย จะมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาในประเทศจำนวนมาก การดูแลเรื่องความมั่นคง ความปลอดภัยในชีวิต และทรัพย์สินของประชาชนเป็นหน้าที่หลักของตำรวจ

"ที่ผ่านมาพยายามดูคดีหลักคือการหลบหนีเข้าเมือง ค้ายาเสพติด ลักลอบค้าพนัน เล่นพนันออนไลน์ เงินดำ การฉ้อโกงหลบหนีเข้ามาในประเทศไทย บูรณาการข้อมูลข่าวสารกับหน่วยต่างชาติ และทุกหน่วยของไทย เพื่อทำให้ประเทศไทยเป็นพื้นที่ปลอดภัยของนักท่องเที่ยว ที่ผ่านมามักพบปัญหาอาชญากรเข้ามาจะหาที่พักพิงในเมืองใหญ่ ๆ เมืองที่สะดวกสบาย อาทิ ภูเก็ต พัทยา ชลบุรี เชียงใหม่ และเมืองหลักทั้งหมดที่เป็นพื้นที่สะดวกเข้าง่าย นักท่องเที่ยวอยู่กันเยอะ ตำรวจจะระดมกำลังดูพื้นที่เหล่านี้และพื้นที่ทั่วไปด้วย เฝ้าระวังเมืองหลักทั้งหมดทั่วประเทศ เพื่อสกัดคดีอาชญากรรมข้ามชาติ ที่พบว่า มีแนวโน้มสูงขึ้น มีการเคลื่อนไหวได้โดยสะดวกมากยิ่งขึ้น อาศัยช่องว่างของกฎหมายและภาษาโดยเฉพาะเมืองไทยเป็นประเทศเปิด"จเรตำรวจแห่งชาติกล่าว

พล.ต.อ.วิสนุ กล่าวว่า วันนี้เป็นวันแรกที่เปิดประเทศ กังวลว่าอาจจะมีอาชญากรที่จะปะปนนักท่องเที่ยวเข้ามาอาจจะมีอาชญากรหลบหนีเข้ามาด้วยในภูเก็ต และ พัทยา มาหลอกลวงทั้งคนไทยและคนต่างชาติ ตำรวจจะพยายามทำให้เมืองหลักเหล่านี้เป็นเมืองที่ปลอดภัยของคนไทยและนักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาสามารถเข้ามาอย่างมีความสุข และปลอดภัย

อย่างไรก็ตาม ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค.เปิดประเทศมีคนเข้ามาแล้วประมาณ 14,000 คน อาทิตย์ที่แล้ว 7,000คน และจะขยับถึง 50,000 คน จึงต้องวางมาตรการทั่วประเทศทำอย่างไรไทยจะปลอดภัย ให้นักท่องเที่ยวคนดีเดินทางเข้ามาอย่างสะดวก คนร้ายเดินทางเข้ามาไม่ได้ คนดีอยู่ปลอดภัยคนร้ายอยู่อย่างไม่สบาย เป็นสิ่งที่บูรณาการร่วมกันทั้งหมด ทั้งตำรวจตรวจคนเข้าเมือง สันติบาล บช.ก. ตำรวจภูธร ร่วมมือกันทั้งหมด

"บัญชีดำตำรวจมีอยู่แล้ว มีการทำงานทุกหน่วยมีทั้งเฝ้าระวัง มีทั้งไม่ให้เข้า รวมทั้งที่จับกุมทั้งหมดในวันนี้ขึ้นบัญชีดำทั้งหมด เข้าไม่ได้อีกแล้ว การเปิดประเทศต้องทำให้ดีที่สุด เราจะพยายามให้คนดีที่จะเดืนทางเข้ามาอย่างสะดวก สบายขณะเดียวกันคนที่ไม่พึงประสงค์ ที่มีประวัติ คนที่มีแนวโน้มเข้ามาแล้วมีปัญหา จะเข้าเมืองไทยไม่ได้เป็นหน้าที่หลักของเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง" พล.ต.อ.วิสนุ กล่าว

ข่าวเด่น

ข่าวในประเทศ

ข่าวที่น่าสนใจ