THAI NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

19 มกราคม 2563 : 15:39 น.

พิจิตร-แม่ทัพภาคที่ 3 ลงพื้นที่ดูปัญหาภัยแล้วเห็นเต็มตาแม่น้ำยมมีสภาพแห้งขอดสั่งแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าหาน้ำกินน้ำใช้ช่วยเหลือชาวบ้าน

เมื่อวันที่ 19 ม.ค.พล.ท.ฉลองชัย ชัยยะคำ แม่ทัพภาคที่ 3 ลงพื้นที่เพื่อหาแนวทางแก้ไขปัญหาภัยแล้งในจ.พิจิตร โดยมี นายสิริรัฐ ชุมอุปการ ผวจ.พิจิตร และหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ร่วมต้อนรับ พร้อมลงพื้นที่บริเวณกลางแม่น้ำยมที่มีสภาพแห้งขอดบริเวณหน้าวัดท่าบัวทอง อ.โพธิ์ประทับช้าง จ.พิจิตร

พล.ท.ฉลองชัย กล่าวว่า เมื่อวันที่ 10 ม.ค.พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการมอบให้รองนายกรัฐมนตรีตั้งกองน้ำแห่งชาติ พร้อมทั้งอนุมัติงบประมาณ 3,000 ล้านบาท เพื่อกระจายให้จังหวัดต่างๆที่ประสบปัญหาภัยแล้งได้มีงบในการดำเนินการช่วยเหลือราษฎรแบบเร่งด่วนและเฉพาะหน้า พร้อมทั้งกล่าวถึงสถานการณ์น้ำในเขื่อนภาคเหนือว่า มีน้ำแค่เพียง 43% ใช้งานได้เพียง 23 % เท่านั้น และคาดการณ์ว่า จะแล้งเช่นนี้ไปจนถึงเดือนมิ.ย. 2563 จึงจะมีฝนตกลงมา รวมถึงยังบอกอีกว่า ในวันที่ 22 ม.ค.2563 นี้ ทหารช่าง ทหารพัฒนา จะเริ่มลงพื้นที่อย่างเป็นทางการ กระจายความช่วยเหลือเร่งด่วน โดยไปเจาะหาบ่อน้ำบาดาลให้ราษฎรได้มีน้ำเพื่อการอุปโภค-บริโภค

ด้านนายไพฑูรย์ ศรีมุก รองผู้อำนายการสำนักงานชลประทานที่ 3 จ.พิษณุโลก กล่าวว่า กรมชลประทานจะมีการก่อสร้างอาคารบังคับน้ำในลุ่มน้ำยมเขตพื้นที่พิจิตร 3 แห่ง คือ ประตูระบายน้ำบ้านท่าแห ที่ อ.สามง่าม , ประตูระบายน้ำบ้านวังจิก , ประตูระบายน้ำบ้านโพธิ์ประทับช้าง ขณะนี้ได้งบประมาณมาแล้ว 2 แห่ง คือ ปตร.ท่าแห , ปตร.วังจิก เมื่อสร้างเสร็จจะสามารถกักเก็บน้ำได้ 39 ล้านลูกบาศก์เมตร ส่วนฝายยางบ้านจระเข้ผอม ต.รังนก ที่ชำรุดเสียหาย ขณะนี้ได้งบประมาณมาแล้ว 70 ล้านบาทเศษ เพื่อซื้อตัวฝายยางใหม่มาแทน ใช้การได้ในปีงบประมาณ 2563

ขณะที่ นายสิริรัฐ ชุมอุปการ ผวจ.พิจิตร กล่าวว่า น้ำกิน-น้ำใช้ของชาวพิจิตรจะได้รับการดูแลอย่างทั่วถึงรับรองได้ว่าไม่ขาดแคลน ส่วนน้ำเพื่อการเกษตรคงต้องบอกตามตรงว่า ไม่สามารถจะหาน้ำจากไหนมาช่วยชาวนา ชาวสวนได้ จะมีก็เพียงการชเจาะบ่อน้ำบาดาลมาใช้ ชขณะนี้มีข้อมูลชเกษตรกรขออนุญาตเจาะบ่อบาดาลและสูบน้ำขึ้นมาใช้แล้วประมาณ 4 พันกว่าราย ชถือเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนด้านการเกษตรชได้ระดับหนึ่ง ชส่วนพื้นที่ไม้ผลแถบ ต.วังทับไทร ปีนี้วิกฤตแล้ว มะม่วง มะปราง มะยงชิด ออกดอกแต่ไม่ติดลูก ติดผล คาดว่าจะได้ผลผลิตแค่เพียง 10 – 20 % เท่านั้น

ข่าวเด่น

ข่าวในประเทศ

ข่าวที่น่าสนใจ