THAI NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

16 กันยายน 2563 : 19:11 น.

ขอนแก่น-จับเป็นหมีควายสำเร็จหลังไล่ล่าติดตามนานถึง 10 วัน เจ้าหน้าที่ยิงยาสลบก่อนจับใส่กรง เร่งนำตัวส่งสถานีวิจัยเพราะเลี่ยงสัตว์ป่าภูเขียวทันทีเพื่อฟื้นฟูร่างกาย

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 16 ก.ย.ความคืบหน้าภารกิจจับเป็นหมีควายที่ อ.สีชมพู จ.ขอนแก่น ของเจ้าหน้าที่สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 8(ขอนแก่น)กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช พร้อมด้วยฝ่ายปกครอง เจ้าหน้าที่อาสาจากหลายพื้นที่ทั้งในจังหวัดขอนแก่นและจังหวัดใกล้เคียง ที่ระดมกำลังปิดล้อมทั้งป่า ทั้งไร่อ้อย ไร่มันสำปะหลัง ของชาวบ้านที่หมีควายเข้าไปหลบซ่อนตัวอยู่ เข้าสู่วันที่ 10 ของการเปิดปฏิบัติการจับเป็นหมีควายดังกล่าว ล่าสุดเข้าไปอยู่ในพื้นที่ป่าช้าของสำนักสงฆ์ร่องหินลาด บ้านโนนทองหลาง หมู่ 7 ต.สีชมพู อ.สีชมพู เนื้อที่ประมาณกว่า 100 ไร่ โดยเจ้าหน้าที่ได้ทำการปิดล้อมเอาไว้ตั้งแต่เมื่อวานนี้ โดยทำได้เพียงการบล็อกไม่ให้หมีออกไปและมีการเริมปฏิบัติการตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา โดยแบ่งกำลังออกเป็น 3 ชุด พร้อมปืนยาสลบเข้าในพื้นที่ป่าช้า แต่หมีควายไม่ยอมปะทะทำแค่เพียงส่งเสียงขู่และถอยเพื่อหลบหนีอย่างเดียว และวิ่งวนในพื้นที่ ต่างจากช่วงแรกๆที่หมีควายมีการไล่ทำร้ายเจ้าหน้าที่และชาวบ้านหากจวนตัว ทำให้ภารกิจในช่วงเช้าต้องถอนกำลังออกมาวางแผนใหม่

ล่าสุด ในช่วงบ่ายภายหลังจากมีการประชุมวางแผนเพื่อจับเป็นหมีควายอีกครั้ง เจ้าหน้าที่เริ่มกระชับพื้นที่ป่าช้าให้แคบลง โดยเดินปูพรหมเรียงแถวหน้ากระดานบีบให้หมีควายอยู่ในพื้นที่ที่เจ้าหน้าที่จะยิงยาสลบได้ง่าย และเป็นพื้นที่โล่งมองเห็นได้ไกลในรัศมีของการยิงยาสลบ ตลอดการเปิดปฏิบัติการจับเป็นหมีควายในช่วงบ่าย เจ้าหน้าที่ได้พบตัวหมีควายส่งเสียงขู่หลายครั้งก่อนจะวิ่งหลบหนีเข้าไปในป่าช้า ทางเจ้าหน้าที่ก็ได้ตรึงกำลังต่อเนื่องพร้อมทั้งใช้ตาข่ายล้อมกระชับพื้นที่ให้แคบลงเหลือประมาณ 40 ไร่ ก่อนที่เจ้าหน้าที่ชุดยิงยาสลบจะสามารถยิงใส่หมีควายได้ในทางทิศเหนือของป่าช้าจำนวน 3 ดอก

อย่างไรก็ตาม หมีควายหลังจากถูกยิงก็วิ่งหลบหนีไปทางไร่มันสำปะหลังและล้มลง โดยทางทีมสัตวแพทย์ได้รีบเข้าไปช่วยเหลือทันที พบว่าเป็นหมีควายเพศผู้ ช่วงอายุวัยรุ่น น้ำหนักประมาณ 120 กก.พร้อมให้น้ำเกลือและเคลื่อนย้ายหมีควายใส่กรงขึ้นรถยนต์ไปที่สถานีวิจัยเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าภูเขียวทันที

สำหรับ บรรยากาศภายหลังจากหมีควายถูกยิงยาสลบได้มีชาวบ้านนับร้อยคนเดินทางมาดูการทำงานของเจ้าหน้าที่และต้องการจะเห็นหมีควายตัวเป็นๆ พร้อมทั้งปรบมือส่งเสียงเฮทันที่ที่รู้ว่าทางเจ้าหน้าที่จับตัวได้ โดยทางนายอนันต์ ปิ่นน้อย ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 8 (ขอนแก่น) พร้อมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้มีการสรุปผลการปฏิบัติภารกิจส่งหมีควายกลับบ้าน โดยขอบคุณทุกหน่วยงานที่ช่วยกันร่วมมือกันมาตลอดทั้ง 10 วัน หลังจากนี้ต้องให้หมีควายฟื้นฟูร่างกายก่อนเพื่อจะมีการตรวจสอบต่อไปว่าเป็นหมีควายป่าหรือหมีควายเลี้ยง

ข่าวเด่น

ข่าวในประเทศ

ข่าวที่น่าสนใจ