THAI NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

15 กุมภาพันธ์ 2564 : 15:55 น.

เจ้าหน้าที่ตรวจยึดกัญชาเกรดเอคุณภาพสูงขนข้ามมาทางเรือหางยาวแบบกองทัพมดจากประเทศเพื่อนบ้านได้ของกลางเกือบครึ่งตันพบเตรียมส่งออกต่างชาติ แฉรอบ 2 เดือนยึดได้กว่า 3 ตัน

เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ ที่หอประชุมอำเภอธาตุพนม จ.นครพนม นายสามารถ สุวรรณมณี นายอำเภอธาตุพนม พร้อมด้วย นายสุพจน์ ผิวดำ ปลัดอาวุโสอำเภอธาตุพนม พ.ต.อ.ศรีนคร  นัยวัฒน์ ผกก.สภ.ธาตุพนม ร่วมกับ นายสมศักดิ์ กล่ำผัก ผู้ใหญ่บ้าน ต.น้ำก่ำ หมู่ 7 อ.ธาตุพนม เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง นรข. ตชด.235 และชุดรักษาความสงบเรียบร้อยประจำหมู่บ้าน แถลงยึดกัญชาอัดแท่งจำนวน 484 แท่งน้ำหนักแท่งละประมาณ 1 กิโลกรัม รวมน้ำหนัก 484 แท่ง ห่อด้วยกระดาษฟอยล์สีทอง ตรวจสบพบว่าเป็นกัญชาคุณภาพเกรดเอ ที่บรรจุสดใหม่ส่วนใหญ่จะมีการส่งขายปลายทางต่างประเทศผ่านเข้ามาเส้นทางชายแดนทางภาคอีสานก่อนส่งต่อขายพื้นที่ตอนในของไทยและผ่านออกไปต่างประเทศ มีราคาซื้อขายประมาณกิโลกรัมละประมาณ 15,000 – 20,000 บาทรวมมูลค่าของกลางไม่ต่ำกว่า 5 ล้านบาท

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตรวจยึดได้เมื่อกลางดึกของเมื่อคืนที่ผ่านมาหลังจากเจ้าหน้าที่ชุดรักษาความสงบเรียบร้อยในหมู่บ้านตามแนวชายแดน ร่วมกับฝ่ายปกครอง ประสานงานกับ ตำรวจ ทหาร นรข. ตชด. ลงพื้นที่ตรวจสอบลาดตระเวนหลังรับแจ้งเบาะแส จะมีการลักลอบขนส่งยาเสพติดเข้ามาในพื้นที่ อ.ธาตุพนม จนกระทั่งพบชายต้องสงสัย ประมาณ 4-5 คนขับเรือหางยาว ติดเครื่องยนต์ นำสิ่งของต้องสงสัยมาพักไว้ริมน้ำโขง เขตบ้านทรายมูล หมู่ 7 ต.น้ำก่ำ อ.ธาตุพนม จึงเข้าตรวจสอบแต่ขบวนการค้ากัญชาข้ามชาติไหวตัวขับเรือหนีทัน ตรวจสอบพบกัญชาอัดแท่งบรรจุในกระสอบปุ๋ยห่อด้วยถุงพลาสติกสีดำจำนวน 11 กระสอบ จำนวน 484 กิโลกรัม จึงตรวจยึดเป็นของกลางมาตรวจสอบ เร่งขยายผลติดตามผู้ร่วมขบวนการมาดำเนินคดีตามกฎหมาย โดยในพื้นที่ชายแดน จ.นครพนมในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมาตรวจยึดกัญชาได้มากกว่า 3 ตัน

ด้านนายสามารถ สุวรรณมณี นายอำเภอธาตุพนม เปิดเผยว่า การตรวจยึดครั้งนี้เป็นความร่วมมือของชาวบ้านชุดรักษาความสงบเรียบร้อนตามหมู่บ้านแนวชายแดน ที่ให้ความร่วมมือในการสอดส่องแจ้งเบาะแส ประสานเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ จับกุมตรวจยึดขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติ โดยมีการตรวจยึดได้บ่อยครั้ง ส่วนครั้งนี้เป็นกัญชาอัดแท่งถือว่ามีคุณภาพสูง สภาพสดใหม่ การลำเลียงจะใช้วิธีแบบกองทัพมด มีการลำเลียงผ่านเรือหางยาวเข้ามาพักรอการส่งต่อไปขาย เลี่ยงการจับกุม ทั้งนี้จะได้ประสานทุกหน่วยงานความมั่นคงเพิ่มมาตรการดูแลเข้มงวดมากขึ้น โดยเน้นให้ชาวบ้านตามแนวชายแดนเป็นหูเป็นตาแจ้งเบาะแส

ข่าวเด่น

ข่าวในประเทศ

ข่าวที่น่าสนใจ