THAI NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

16 เมษายน 2564 : 19:08 น.

สุราษฎร์ธานี- พบติดเขื้อโควิดเพิ่มอีก 23 รายงัด 3 มาตรคุมเข้มปิดผับ บาร์ คาราโอเกะ ห้ามจำหน่ายดื่มสุราในร้านอาหารงดกิจกรรมรวมกลุ่มคนเกิน 50 คนงดงานเลี้ยงสังสรรค์และต้องสวมหน้ากาก100 เปอร์เซ็นต์เมื่อออกจากบ้าน

เมื่อวันที่ 16 เมษายน นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี พร้อมด้วยนพ.มนู ศุกลสกุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสุราษฎร์ธานี แถลงสถานการณ์ผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ใน จ.สุราษฎร์ธานี ว่า มีผู้ป่วยใหม่ 23 ราย รวมเป็น 83 ราย กลับบ้านได้แล้ว 6 ราย เหลือรักษาตัวที่โรงพยาบาล 77 ราย โดยผู้ป่วยรายใหม่ที่โรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี 8 ราย โรงพยาบาลพุนพิน 1 ราย โรงพยาบาลเกาะพะงัน 2 ราย โรงพยาบาลกาญจนดิษฐ์ 1 ราย โรงพยาบาลท่าฉาง 1 ราย โรงพยาบาลไชยา 1 ราย โรงพยาบาลเกาะสมุย 7 รายและโรงพยาบาลกรุงเทพสมุย 2 ราย

นายวิชวุทย์ กล่าวว่า มาตรการของ จ.สุราษฎร์ธานี ในวันที่ 17 เม.ย.จะมี 3 มาตรการควบคุมบุคคลออกนอกบ้านต้องสวมหน้ากากอนามัย 100 เปอร์เซ็นต์ เพราะยังมีผู้ที่ละเลยไม่ให้ความสำคัญ ให้ผู้ที่เดินทางมาจากจังหวัดพื้นที่สีแดง 18 จังหวัดตามประกาศ ศบค.ให้กักตัว 14 วันเพื่อความปลอดภัย สำหรับสถานที่ประกอบกิจการให้ปิดสถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ ห้ามจำหน่ายดื่มสุราในร้านอาหาร

“ ให้งดกิจกรรมรวมกลุ่มคนเกิน 50 คนงานเลี้ยงสังสรรค์ ยกเว้นงานในครอบครัว ควบคุมร้านอาหารเปิดได้ไม่เกิน 23.00 น.ให้ ศปก.อำเภอจัดชุดเคลื่อนที่เร็วออกตรวจสอบ มีการตั้งด่าน 4 มุมเมือง สถานที่ท่องเที่ยวให้มีการคัดกรองไม่ให้ผู้ติดเชื้อเข้ามาในพื้นที่ โดยขอความร่วมมือประชาชนให้อยู่กับบ้าน ” นายวิชวุทย์ กล่าว

นพ.มนู กล่าวว่า ผู้ป่วยโควิดเริ่มจาก 2 เมษายน เป็นกลุ่มก้อน 6 คนจากการจัดงานนิทรรศการที่ อ.เมืองสุราษฎร์ธานีตอนนี้ไม่มีผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มแล้ว และมีผู้ติดเชื้อรายใหม่เมื่อวันที่ 7 เมษายนเป็นต้นมาส่วนใหญ่เป็นผู้ติดเชื้อเดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงที่มีความเกี่ยวข้องกับสถานบันเทิงในกรุงเทพฯ ภูเก็ตและเชียงใหม่ บางส่วนเกี่ยวข้องกับผู้ที่เดินทางมาจาก จ.นครศรีธรรมราช 15 รายมาแพร่ใน 8 กลุ่มมีผู้ติดเชื้อ 52 ราย ที่เหลืออีก 31 รายเป็นประเภทที่เดินทางมาติดเป็นรายบุคคลคนเดียวไม่ได้แพร่ไปทั้งจังหวัด

“ผู้ป่วยทั้ง 83 รายเป็นการนำเชื้อเข้ามาในจังหวัด ขณะนี้ตัวเลขผู้ป่วยในกลุ่มเล็กค่อนข้างนิ่งแล้ว ที่พบเพิ่ม 23 รายเป็นกลุ่มสถานบันเทิง Volume Pub ในกลุ่มนี้มี 9 คนให้เข้ามาตรวจหาเชื้อและกักตัว ส่วนที่อื่นๆที่ร้านอาหาร MK พนักงานติดมาจากกลุ่มเพื่อนได้ปิดร้านทำความสะอาดแล้ว ส่วนกลุ่มอื่นๆนิ่งหมดแล้วควบคุมได้ และได้เปิดโรงพยาบาลสนามที่โรงพยาบาลท่าโรงช้าง มีผู้ป่วยเข้าไปรักษา 11 คนที่ไม่มีอาการย้ายจากโรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี โดยมี 96 เตียงรองรับได้ สำหรับวัคซีนโควิดได้มา 3 ล็อต ล็อตแรกฉีดในพื้นที่ อ.เกาะสมุย 52,500 โด๊ส ล็อตที่ 2 จำนวน 2,200 โด๊ส ล็อตที่ 3 จะเข้ามาปลายเดือนเมษายน 11,780 โด๊ส กลุ่มเป้าหมายบุคลากรทางการแพทย์ อสม.ที่เป็นด่านหน้า เนื่องจากมีการระบาดมาก ” นายแพทย์มนู กล่าว

ข่าวเด่น

ข่าวในประเทศ

ข่าวที่น่าสนใจ