THAI NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

26 กรกฎาคม 2564 : 19:32 น.

ภูเก็ต-เจ้าท่าภูมิภาคที่ 5 ตรวจท่าเรืออ่าวฉลองย้ำผู้ประกอบการเรือท่องเที่ยวปฏิบัติตามมาตรการด่านตรวจทางน้ำรับนักท่องเที่ยวภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ เผย 1-25 ก.ค. ยันไม่พบนักท่องเที่ยวผ่านช่องทางด่านตรวจทางน้ำติดโควิดแม้แต่รายเดียว

เมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม นายวิวัธน์ ชิดเชิดวงศ์ ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคที่ 5 นายณชพงศ ประนิตย์ ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาภูเก็ต พร้อมเจ้าหน้าที่และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ องค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต เทศบาลตำบลอ่าวฉลอง ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดภูเก็ต ตำรวจน้ำภูเก็ต ตำรวจท่องเที่ยวภูเก็ต ด่านศุลกากร ตรวจเยี่ยมการดำเนินการตามมาตรการด่านตรวจทางน้ำโครงการ Phuket Sandbox ณ ด่านตรวจท่าเทียบเรืออ่าวฉลอง และศูนย์ควบคุมการจราจรทางน้ำจังหวัดภูเก็ต (Phuket VTMS) ต.ฉลอง อ.เมือง จ.ภูเก็ต

นายวิวัธน์ กล่าวว่า การตรวจเยี่ยมเพื่อติดตามการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ในการดูแลความปลอดภัยทางน้ำ การคัดกรองนักท่องเที่ยว การอำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยวที่เดินทางท่องเที่ยวทางน้ำ ให้เป็นไปตามมาตรการด้านความปลอดภัยทางน้ำ มาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ของกรมเจ้าท่าในช่วงเทศกาลวันหยุดต่อเนื่อง

ทั้งนี้ โดยมีสถิตินักท่องเที่ยวกลุ่ม Sandbox เข้ามาจ.ภูเก็ต ตั้งแต่วันที่ 1-25 ก.ค. รวม 10,849 คน เดินทางท่องเที่ยวทางน้ำแล้ว จำนวน 3,724 คน มีการตรวจสอบข้อมูลการแจ้งเรือเข้า-ออก ตามมาตรการคัดกรองและความปลอดภัยอย่างเข้มข้น กำกับ ควบคุม ติดตามเรือด้วยผ่านระบบสําแดงข้อมูลเรืออัตโนมัติ หรือระบบ AIS โดยศูนย์ควบคุมการจราจรทางน้ำจ.ภูเก็ต ตลอดระยะเวลาที่เรืออยู่ในทะเล ซึ่งศูนย์ควบคุมฯ สามารถติดต่อสื่อสารกับเรือได้ผ่านระบบวิทยุสื่อสาร VHF ช่อง 16 (156.8 MHz) ได้รับการทดสอบโดยเจ้าหน้าที่ก่อนอนุญาตให้เรืออกจากท่าเรือทุกครั้ง ซึ่งได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ผู้ประกอบการท่าเรือ เจ้าของเรือและคนประจำเรือเป็นอย่างดียิ่ง และยังไม่มีอุบัติเหตุทางน้ำ ไม่พบนักท่องเที่ยวติดเชื้อเดินทางผ่านช่องทางด่านตรวจทางน้ำแม้แต่รายเดียว สร้างความเชื่อมั่นให้กับ นักท่องเที่ยวและประชาชนในจ.ภูเก็ตในมาตรการความปลอดภัยและการคัดกรองทางน้ำในโครงการ Phuket Sandbox

อย่างไรก็ตาม สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาภูเก็ต ได้ประชาสัมพันธ์เพื่อขอความร่วมมือผู้ใช้บริการทางน้ำ ปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ เพื่อลดความเสี่ยง ป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด พร้อมกำชับเจ้าหน้าที่ประจำท่าเทียบเรือ ให้ปฏิบัติตามมาตรการของกรมเจ้าท่าและดำเนินตามมาตรการสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด โดยยึดมาตรการหลัก D-M-H-T-T-A จนกว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดจะกลับสู่ภาวะปกติ โดยสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สายด่วน 1199 กรมเจ้าท่า ได้ตลอด 24 ชั่วโมง 

ข่าวเด่น

ข่าวในประเทศ

ข่าวที่น่าสนใจ