THAI NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

31 ตุลาคม 2564 : 15:41 น.

สุราษฎร์ธานี-

เมื่อวันที่ 31 ตุลาคม ที่บริเวณแหล่งดำน้ำกองหินชุมพร ต.เกาะเต่า อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี ถือเป็นจุดดำน้ำสวยที่สุดแห่งหนึ่งอยู่ทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ครูสอนดำน้ำได้พานักท่องเที่ยวดำน้ำชมความสวยงามใต้ท้องทะเล ปรากฎได้พบ “ พี่จุด ” ฉลามวาฬเกาะเต่าตัวใหญ่ ความยาวประมาณ 4 เมตร พร้อมฝูงปลาช่อนทะเล และปลาเล็กว่ายน้ำโผล่เซอร์ไพรส์แบบต้อนรับทักทายกลางวงกลุ่มนักดำน้ำ สร้างความดีใจให้กับนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้เป็นอย่างมากและได้บันทึกภาพไว้ ซึ่งช่วงนี้พี่จุดออกมาปรากฎตัวต้อนรับแขกนักท่องเที่ยวเกาะเต่าทุกวัน 

นายวิเรน บัวสมุย ประธานชมรมครูดำน้ำไทยเกาะเต่า (Koh Tao Thai Divers Team) กล่าวว่า ปกติจะพบฉลามวาฬบริเวณแหล่งดำน้ำเกาะเต่า ในช่วงเดือนพฤษภาคม -ตุลาคม ของทุกปี และในปี 2563 ที่ผ่านมาได้พบถึง 280 ตัว ในช่วงลมเปลี่ยนทิศระยะนี้จะพบเห็นสัตว์ทะเลขนาดใหญ่อย่าง ฉลามวาฬ โลมา และวาฬ เข้ามามากขึ้น โดยเฉพาะบริเวณกองหินชุมพร หินใบ ที่เป็นแหล่งดำน้ำยอดนิยม ในเดือนตุลาคมนี้ นักดำน้ำได้พบฉวามวาฬบ่อยมากถือเป็นนิมิตรหมายที่ดีแก่นักท่องเที่ยวที่จะได้ชมความสวยงามของฉลามวาฬ 

“ สิ่งที่ขอฝาก คือการที่นักดำน้ำหรือนักท่องเที่ยวติดตามฉลามวาฬเป็นกลุ่มใหญ่ และถ่ายภาพใช้แสงไฟแรง อาจจะส่งผลต่อฉวามวาฬได้ ขอให้มีระยะห่างประมาณ 3- 4 เมตร จะไม่เป็นการรบกวนการหากินของพวกเขา เพราะถ้าหากทำให้เขารู้สึกไม่ปลอดภัยอาจจนหนีไปไม่ให้เราสามารถพบเจอได้อีกในพื้นที่เกาะเต่าแห่งนี้ ” นายวิเรน กล่าว 

ด้าน นายเจริญสุข สุขผล ประธานชมรมประมงพื้นบ้านเกาะเต่า กล่าวว่า ผลจากความร่วมมือของประชาชนชาวเกาะเต่าร่วมทำบ้านปลา หรือ ซั้ง ลงไว้บริเวณรอบเกาะเต่าในช่วง 1 ปี ประกอบกับมีสถานการณ์โควิด-19 ได้เห็นความสมบูรณ์ของท้องทะเลเกาะเต่าอย่างชัดเจน ธรรมชาติได้เยียวยาและฟื้นฟูใต้ท้องทะเลแห่งนี้กลับคืนสู่ความสวยงามและสัตว์น้ำนานาชนิดสู่ระบบนิเวศน์ดังเดิม 

ขณะที่ นางรำลึก อัศวชิน นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวเกาะเต่า กล่าวว่า เกาะเต่า มีมาตรการพร้อมเปิดประเทศรับการท่องเที่ยว 1 พฤศจิกายนนี้ โดยในช่วงวันหยุดยาวนักท่องเที่ยวชาวไทยเข้ามาจำนวนมาก และเกาะเต่าเป็น 1 ในเป้าหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่จะเข้ามาสัมผัสธรรมชาติและใต้ท้องทะเลที่สวยงามสมบูรณ์ 

ภาพ พรรณี แมคเคที , วิเรน บัวสมุย  

ข่าวเด่น

ข่าวในประเทศ

ข่าวที่น่าสนใจ