THAI NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

17 สิงหาคม 2564 : 14:24 น.

ผบช.น.ยืนยันเจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชนไม่เคยใช้กระสุนจริงในการควบคุมผู้ประท้วงยันเสียงแข็งผู้บาดเจ็บถูกยิงไม่ได้มาจากฝั่งเจ้าหน้าที่

เมื่อวันที่ 7 ส.ค. ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น.แถลงถึงการชุมนุมของกลุ่มทะลุฟ้าเมื่อวานนี้ว่า มีการทำลายทรัพย์สินของราชการป้อมสัญญานจราจร 4 แห่ง ในพื้นที่ สน.นางเลิ้ง สน.พหลโยธิน สน.สุทธิสาร และ สน.ห้วยขวง ส่วน สน.ดินแดงได้รับความเสียหายบางส่วน ซึ่งจากการปฏิบัติการเจ้าหน้าที่สามารถควบคุมผู้ต้องหาได้ทั้งหมด 13 คน เป็นชาย 11 คน หญิง 2 คน เป็นเยาวชน 5 คน มีผู้ได้รับบาดเจ็บเบื้องต้น 3 คน เชื่อว่าได้รับบาดเจ็บจากอาวุธแต่จะเป็นอาวุธชนิดใดอยู่ระหว่างการตรวจพิสูจน์และรอความเห็นของแพทย์ คนแรกเป็นเยาวชนอายุ 14 ปี มีบาดแผลที่ไหล่ด้านขวารักษาตัวอยู่ที่ รพ.ราชวิถี รายที่ 2 อายุประมาณ 20 ปี ได้รับบาดเจ็บที่ลำคอมีเศษวัตถุฝังอยู่รักษาตัวอยู่ที่ รพ.ราชวิถี รายที่ 3 ได้รับบาดเจ็บจากโลหะที่เท้าสามารถกลับบ้านได้แล้ว

ทั้งนี้ 2 รายแรกจากการรวบรวมพยานหลักฐานบุคคลที่อยู่ใกล้เคียง รวมทั้งวัตถุพยานหลักฐานอื่นๆ เด็กอายุ 14 ผู้ที่เห็นเหตุการณ์และบิดาให้การว่า ได้รับบาดเจ็บบริเวณโรงบำบัดน้ำเสียห่างจาก สน.ดินแดงประมาณ 50 เมตร ส่วนชายอายุ 20 ที่ได้รับบาดเจ็บที่ลำคอ จากการรวบรวมพยานหลักฐานพบว่าวิ่งมาจากโรงแรมพริ้นตั้นผ่าน สน.ดินแดงแล้วมาล้มลงบริเวณที่บำบัดน้ำเสียเช่นเดียวกัน

ผบช.น. กล่าวว่า มีประเด็นที่ต้องพิจารณาอยู่ 3 ประเด็น ประเด็นแรก บช.น.ขอยืนยันว่า เจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชน ยืนยันว่าใช้เครื่องมืออุปกรณ์ที่ได้รับอนุญาตตามมติ ครม.ไม่มีการใช้กระสุนจริง ประเด็นที่ 2 การรวบรวมพยานหลักฐานสอบปากคำพยานบุคคลในที่เกิดเหตุ คนเจ็บคนหนึ่งวิ่งมาจากโรงแรมพริ้นตั้นมาล้มที่โรงบำบัดน้ำเสีย อีกรายอยู่ที่บำบัดน้ำเสีย โรงบำบัดน้ำเสียห่างจาก สน.ดินแดง ไม่น้อยกว่า 50 เมตร มีข้อจำกัดในการมองทัศนวิสัยและสิ่งบดบัง ประเด็นที่ 3 บริเวณที่เกิดเหตุมีผู้ร่วมชุมนุมจำนวนมาก มีประชาชนพักอาศัยจำนวนมาก อยากขอความร่วมมือถ้ามีใครที่รู้เห็นเหตุการณ์หรือสามารถบันทึกเหตุการณ์ได้ขอให้มามอบให้พนักงานสอบสวน คดีนี้ บช.น.ตั้ง พล.ต.ต.สุคน พหรมยานนท์ รอง ผบช.น.เป็นหัวหน้าพนักงานสอบสวน

พล.ต.ท.ภัคพงษ์ กล่าวว่าการชุมนุมที่มีการทำลายทรัพย์สินของราชการหรือสถานีตำรวจ เราน่าจะพิจารณาตามข้อเท็จจริงมีการก่อความวุ่นวายใช้อาวุธ จริงๆเจ้าหน้าที่มีมาตรการในการป้องกันสถานที่ราชการ เน้นการป้องกัน เบื้องต้นที่ สน.ดินแดง มีการตั้งเครื่องกีดขวางใช้กระสุนยางเพื่อระงับยังยั้ง เพราะมีการปาระเบิดปิงปอง ลูกแก้ว ลูกเหล็กเข้าไปยัง สน.ดินแดงอยู่เป็นระยะ ยืนยันเจ้าหน้าที่ไม่มีการใช้อาวุธหรือกระสุนจริงแน่นอน กระสุนจริงแต่มาจากใครไม่ทราบ เพราะเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ได้รับบาดเจ็บ จากการถูกยิง จากหัวน็อต ลูกเหล็ก ระเบิดปิงปอง สื่อมวลชนในพื้นที่ก็เห็น ยืนยันว่าการปฏิบัติหน้าที่ถ้ากระทบกับชาวบ้านหรือเจ้าหน้าที่ไม่ปลอดภัย เราจะไม่ทำ ยกเว้นการชุมนุมเริ่มทำลายทรัพย์สินหรือก่อเหตุรุนแรง เจตนาของตำรวจเพื่อรักษาความสงบเรียบร้อย ยืนยันทุกวันนี้ไม่มีการใช้กระสุนจริง

ด้าน พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผบช.น. กล่าวเพิ่มเติมว่า จากที่มีการแชร์กันในโลกโซเชียลตำรวจยิงแก๊สน้ำตาไปถูกผู้ชุมนุมบางคนได้รับบาดเจ็บ ยืนยันว่า ที่แชร์กันเป็นแค่ปลอกที่ตกอยู่จากผู้ใช้อุปกรณ์นั้น อุปกรณ์ที่กล่าวไม่สามารถลอยไปในอากาศไปถูกผู้ชุมนุมได้รับบาดเจ็บ ผู้โพสต์จะถูกดำเนินคดีความผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

ด้าน พ.ต.อ.รัฐชัย ศรีวิชัย ผกก.สน.ดินแดง ผู้ควบคุมการปฏิบัติ กล่าวว่า ตลอดการเกิดเหตุ สน.ดินแดง ได้ใช้วิธีการรักษาสถานที่ราชการ โดยการวางสิ่งกีดขวางที่ สน.เพื่อไม่ให้กลุ่มผู้ชุมนุมบุกรุกเข้ามาในสถานที่ราชการ โดยใช้เพียงกระสุนยางป้องกันพื้นที่ ไม่มีการใช้กระสุนจริงหรืออาวุธปืนจริง

ข่าวเด่น

ข่าวทั่วไทย

ข่าวที่น่าสนใจ