THAI NEWS

10 กุมภาพันธ์ 2565 : 17:42 น.

3 กระทรวง สนับสนุนความเสมอภาค ร่วมเปิดงาน Thailand Friendly Design Expo งานเอ็กซ์โปด้านอารยสถาปัตย์ และนวัตกรรมสุขภาพ เพื่อคนทั้งมวล ครั้งที่ 5

เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2565 ได้มีพิธีเปิดงานรวมพลังทุกภาคส่วน ร่วมขับเคลื่อนประเทศไทย สู่เป้าหมายเมืองสุขภาพดี วิถีปกติใหม่ เมืองอารยสถาปัตย์ เมืองท่องเที่ยวเพื่อคนทั้งมวล งาน “Thailand Friendly Design Expo 2022 : มหกรรมอารยสถาปัตย์ และนวัตกรรมสุขภาพเพื่อคนทั้งมวล ครั้งที่ 5” ได้เปิดฉากขึ้นแล้วอย่างยิ่งใหญ่อลังการ ณ ฮอลล์ 101 ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา

โดยวันแรก มีการเปิดงานใน 3 ส่วน คือ ภาคสังคม-สิทธิความเสมอภาค นำโดย คุณจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคม และความมั่นคงของมนุษย์ ส่วนภาคธุรกิจ และสุขภาพ นำโดย คุณอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ภาคศิลปวัฒนธรรมเพื่อคนทั้งมวล นำโดย คุณอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ภาคการเมืองการปกครอง นำโดย ดร.ทรงศักดิ์ ทองศรี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย

นายกฤษนะ ละไล ประธานมูลนิธิอารยสถาปัตย์เพื่อคนทั้งมวล ในฐานะประธานจัดงาน Thailand Friendly Design Expo 2022 กล่าวว่า การจัดงานในครั้งนี้ เป็นประวัติศาสตร์อีกครั้งของประเทศไทย ที่บรรดานักธุรกิจ นักบริหาร ภาครัฐ ภาคเอกชน ในองค์กรชั้นนำเป็นจำนวนมาก ได้มารวมพลังกันเพื่อการขับเคลื่อน และส่งเสริมธุรกิจเพื่อสุขภาพและคุณภาพชีวิตที่ดี มีความสุข สำหรับผู้สูงวัย ผู้ป่วยพักฟื้น ผู้พิการ มนุษย์ล้อ และครอบครัว โดยการนำเสนอสินค้า นวัตกรรม บริการเพื่อสุขภาพ สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ และการออกแบบที่เป็นมิตรกับคนทุกกลุ่มวัย และทุกสภาพร่างกาย (Friendly Design) เชื่อมโยงสู่ธุรกิจการท่องเที่ยวเพื่อคนทั้งมวล (Tourism for All)

ไฮไลท์ในงาน อาทิเช่น การเปิดตัว 20 จังหวัดนำร่อง การขับเคลื่อนธุรกิจการท่องเที่ยวเพื่อคนทั้งมวล ครั้งแรกของประเทศไทย พร้อมการออกบูธจัดแสดงและจำหน่ายสินค้าทางการท่องเที่ยว เช่น แพคเกจทัวร์อารยสถาปัตย์ และทัวร์สุขภาพ สำหรับมนุษย์ล้อ วัยเก๋า ผู้พิการ และครอบครัว รวมถึงการมอบรางวัล

Friendly Design Awards ประจำปี 2022 ประเภท แหล่งท่องเที่ยวเพื่อคนทั้งมวล และสถานที่ เฟรนด์ลี่ดีไซน์แห่งปี เป็นต้น

· ตลาดนัดสินค้ากระทรวงพัฒนาสังคมฯ เพื่อคนทั้งมวล, แนะนำแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมที่คนทุกกลุ่มวัย ทุกสภาพร่างกาย สามารถเข้าถึง เที่ยวได้ สะดวก ปลอดภัย, บริการด้านสุขภาพและการแพทย์ นวัตกรรมเพื่อสุขภาพยุค นิวนอร์มัล และมหัศจรรย์สมุนไพรไทย ต้านโควิด, ตื่นตาตื่นใจไปกับระบบขนส่งมวลชน และยานยนต์เพื่อคนทั้งมวล

· บริการให้คำปรึกษาการออกแบบบ้านและที่อยู่อาศัยของคนวัยสมาร์ท, บ้านสำหรับผู้สูงวัยและผู้พิการ โดยการเคหะแห่งชาติ และทีมนักวิชาการ, วีลแชร์สุดปังหลายแบบสำหรับผู้สูงอายุ ผู้ป่วยพักฟื้น ผู้พิการ ในแบบมนุษย์ล้อก็เท่ได้ !

· เปิดตัว ห้องสุขาเคลื่อนที่สำหรับผู้สูงอายุ และผู้พิการที่ใช้รถเข็น (Friendly Design Restroom) พร้อมจำหน่ายราคาต้องโดน !

อนึ่ง มูลนิธิอารยสถาปัตย์เพื่อคนทั้งมวล ผู้จัดงาน Thailand Friendly Design Expo 2022 ได้ดำเนินการรณรงค์ และขับเคลื่อนอารยสถาปัตย์ หรือหลักการออกแบบที่เป็นมิตรกับคนทั้งมวล (Friendly Design) โดยมีเป้าหมายให้ประเทศไทยเป็น “เมืองสุขภาพดีที่ทุกคนเข้าถึงได้” (Health &Wellness City) และพัฒนาสู่ความเป็น “เมืองศูนย์กลางด้านการท่องเที่ยว และไมซ์เพี่อคนทั้งมวลในภูมิภาคอาเซียน” (Tourism & MICE for All Hub of Asean) พร้อมรองรับการเข้าสู่สังคมผู้สูงวัย (Aging Society) ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั่วถึง และยั่งยืน ส่งเสริมสิทธิความเสมอภาคของผู้พิการ ผู้พักฟื้นสุขภาพ และมนุษย์ล้อ เพื่อการพัฒนาคุณภาพชีวิตที่ดี และมีความสุขของคนทั้งมวล

ติดตามข่าวการจัดงานได้ทางเว็บไซต์ และเฟซบุ๊ก Thailand Friendly Design Expo

ข่าวเด่น

ข่าวทั่วไทย

ข่าวที่น่าสนใจ