WORLD NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

11 ธันวาคม 2562 : 16:01 น.

ทางการนิวซีแลนด์ยังไม่สามารถเดินหน้าภารกิจกู้ภัย 9 นักท่องเที่ยวที่เหลือบนเกาะไวท์ที่เกิดเหตุภูเขาไฟปะทุได้ คาดเสียชีวิตทั้งหมด

ทางการนิวซีแลนด์จำเป็นต้องยุติการค้นหาและกู้ภัยนักท่องเที่ยวซึ่งเชื่อว่ามีอีก 8 คน ที่ยังสูญหายบนเกาะไวท์ (White Island) หลังจากที่เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาเกิดเหตุภูเข้าไฟบนเกาะได้เกิดการปะทขึ้นมาอย่างหนัก พร้อมปล่อยควันขาวและเถ้าถ่านขึ้นสู่อากาศ จนเป็นเหตุให้มีนักท่องเที่ยวที่อยู่บนเกาะขณะนั้นราว 50 คนได้รับผลกระทบ

แม้ว่าหลังเกิดเหตุได้ไม่นาน ทางการได้ส่งทีมช่วยเหลือเข้าไปในพื้นที่แต่ก็มีรายงานพบผู้เสียชีวิตแล้ว 6 ราย ขณะที่อีก 30 คนได้รับบาดเจ็บ จำนวนนี้ 25 สาหัส ส่วนที่เหลือได้รับการช่วยเหลือได้ทัน

อย่างไรก็ดียังคงหลงเหลือผู้สูญหายอีก 9 ราย ซึ่งทางการคาดว่าอาจเสียชีวิตแล้ว แต่ยังไม่สามารถเดินหน้าภารกิจกู้ภัยได้ เนื่องจากศูนย์เฝ้าระวังแผ่นดินไหวของนิวซีแลนด์รายงานว่า ยังพบแรงสั่นสะเทือนและภูเขาไฟยังมีสถานะอันตรายพร้อมพ่นกลุ่มควันแก๊สพิษอยู่ตลอดเวลา ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญด้านธรณีวิทยาเกรงว่าภูเขาไฟอาจปะทุรุนแรงได้อีกภายใน 24 ชั่วโมงข้างหน้า ซึ่งกระทบต่อภารกิจค้นหาผู้สูญหาย

ด้านนายกรัฐมนตรี จาซินดา อาร์เดิร์น แถลงในวันนี้ว่า ได้พูดคุยกับทีมกู้ภัยแล้วและทุกคนพร้อมปฏิบัติหน้าที่และกระตือรือร้นอย่างมากที่จะกลับไปบนเกาะเพื่อค้นหาร่างของผู้สูญหายกลับสู่อ้อมอกของครอบครัว

อย่างไรก็ดี กระบวนการพิสูจน์อัตลักษณ์ของผู้เสียชีวิตที่กู้ร่างขึ้นมาได้แล้วนั้นกำลังอยู่ระหว่างดำเนินการ โดยถึงขณะนี้สามารถระบุอัตลักษณ์ผู้เสียชีวิตได้แล้ว 2 รายเป็นนักท่องเที่ยวชาวออสเตรเลีย

ภาพ : NZHERALD / AFP

ข่าวเด่น

The 1 Insight เผยกลยุทธ์มัดใจ Silver Spenders วัยเก๋าพร้อมเปย์ ชี้ทางรอดแบรนด์ยุค Complete Aged Society พร้อมเทรนด์เด่น Self-Indulgence & Health Enthusiast

The 1 Insight เผยกลยุทธ์มัดใจ Silver Spenders วัยเก๋าพร้อมเปย์ ชี้ทางรอดแบรนด์ยุค Complete Aged Society พร้อมเทรนด์เด่น Self-Indulgence & Health Enthusiast

LH Bank สนับสนุนสินเชื่อจำนวน 1,950 ล้านบาท ให้แก่กลุ่มบริษัท ที ที เอส พลาสติก

นายฉี ชิง-ฟู่ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการ ธนาคารแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) (LH Bank) (ที่ 3 จากขวา) ร่วมลงนามให้การสนับสนุนสินเชื่อจำนวน 1,950 ล้านบาท แก่กลุ่มบริษัท ที ที เอส พลาสติก

ข่าวที่น่าสนใจ