WORLD NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

09 มิถุนายน 2563 : 20:45 น.

ชายอิหร่านผู้เป็น"สปาย"ให้ซีไอเอและหน่วยมอสสาด ชี้เป้าสังหารนายพลโซเลมานี กำลังจะถูกลงโทษประหาร

เอเอฟพีรายงานว่า ศาลในกรุงเตหะรานเตรียมตัดสินโทษประหารชีวิต ชายอิหร่านผู้ทำหน้าที่เป็น"สายลับ"ชี้เป้าสังหารนายพลกอเซม โซเลมานี ให้กับหน่วยสืบราชการลับซีไอเอของสหรัฐ และหน่วยมอสสาดสายลับของอิสราเอล ในปฏิบัติการโดรนสังหารนายพลคนสำคัญของกองกำลังกูดส์ หน่วยรบพิเศษของกองทัพปฏิวัติอิหร่าน เมื่อวันที่ 3 มกราคมที่ผ่านมา ขณะนายพลอิหร่านกับพวกกำลังเดินทางออกจากสนามบินแบกแดดของอิรัก

โฆษกศาลอิหร่านเผยกับสื่อท้องถิ่นว่า ชายอิหร่านที่กำลังจะถูกตัดสินโทษประหารคือ นายมามูด โมซาวี มาจิด (Mahmoud Mousavi-Majd) ได้กระทำการความผิดเผยแพร่ข้อมูลด้านความมั่นคงและที่อยู่ความเคลื่อนไหวของนายพลโซเลมานีให้กับหน่วยสืบราชการลับฝ่ายศัตรู

"เขาส่งข้อความด้านความมั่นคงเกี่ยวกับกองทัพปฏิวัติอิหร่านให้กับหน่วยราชการลับอิสราเอล และหน่วยข่าวกรองสหรัฐ โดยเฉพาะข้อมูลของกองกำลังหน่วยกูดส์ ศาลปฏิวัติได้ตัดสินโทษประหารชีวิตในก่อนหน้านี้ และศาลฎีกาได้พิพากษายืนโทษประหารชีวิต เขากำลังจะถูกประหารในไม่ช้า" Gholamhossein Esmaili โฆษกศาลอิหร่านเผยกับสื่อท้องถิ่น

อย่างไรก็ดี โฆษกศาลอิหร่านไม่ได้เปิดเผยในรายละเอียดว่า ข้อมูลที่นายโมซาวีส่งให้หน่วยราชการลับสหรัฐและอิสราเอลนั้นเกี่ยวข้องกับการสังหารนายพลโซเลมานีอย่างไร รวมถึงยังไม่มีข้อมูลว่านายมามูด โมซาวี มาจิด นั้นเป็นใครเหตุใดจึงเข้าถึงข้อมูลสำคัญด้านความมั่นคงได้

สำหรับ เหตุการณ์ปลิดชีพนายพลโซเลมานี ได้นำไปสู่การเผชิญหน้าอย่างตึงเครียดสูงสุดระหว่างสหรัฐกับอิหร่าน หลังจากที่สหรัฐใช้ปฏิบัติการโดรนสังหารนายพลคนสำคัญ ก่อนที่ต่อมาอิหร่านจะตอบโต้ด้วยการยิงมิสไซล์โจมตีฐานทัพสหรัฐในอิรักสองแห่ง แต่ได้รับความเสียหายเพียงเล็กน้อย แต่ทว่าเหตุการณ์ที่นำมาสู่ความสูญเสียยิ่งกว่าคือเหตุที่ มิสไซล์ของอิหร่านเกิดความผิดพลาด โจมตีเข้ากับสายการบินยูเครนที่บินออกจากสนามบินเตหะรานในเวลาไล่เลี่ยกับการโจมตีฐานทัพสหรัฐ จนเป็นเหตุให้ผู้โดยสารเสียชีวิตทั้งลำ

แฟ้มภาพ

ข่าวเด่น

กปน. จัดพิธีน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ และกิจกรรมจิตอาสาบำเพ็ญสาธารณประโยชน์ เนื่องในโอกาสวันชาติ วันพ่อแห่งชาติ และวันดินโลก 5 ธันวาคม 2565

เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2565 เวลา 08.00 น. ณ อาคารอเนกประสงค์ นายมานิต ปานเอม ผู้ว่าการการประปานครหลวง (กปน.)

กปน. และ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย ร่วมลงนาม MOU ประสานความร่วมมือด้านการวิจัยวิชาการทางวิทยาศาสตร์

เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2565 เวลา 10.00 น. ณ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย นายมานิต ปานเอม ผู้ว่าการการประปานครหลวง (กปน.)

รองเลขาธิการ กศน.ปิดการประชุม ผู้บริหารกลุ่ม/ศูนย์ส่วนกลาง สำนักงาน กศน. สัญจร ประจำปีงบประมาณ 2566 ครั้งที่ 1

จังหวัดน่าน ตามแนวทางการดำเนินงาน กศน.เพื่อประชาชน “กศน.ก้าวใหม่ : ก้าวแห่งคุณภาพ”

2 ธ.ค. 65 เวลา 10.00 น. ปภ.รายงานเมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน – 2 ธันวาคม 2565 เกิดวาตภัยในพื้นที่

5 จังหวัด 6 อำเภอ 14 ตำบล 34 หมู่บ้าน บ้านเรือนประชาชนเสียหาย 357 หลัง ซึ่ง ปภ. ได้ประสานจังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่สำรวจความเสียหายและให้การช่วยเหลือประชาชนในเบื้องต้น

ข่าวที่น่าสนใจ