WORLD NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

06 กันยายน 2563 : 12:27 น.

เวียดนามเตรียมแซงไทยส่งออกข้าวมากสุดอันดับ2ของโลกจากการประเมินล่าสุดของเวียดนามและของสหรัฐฯ

เจิ่นดิ่งลวน อธิบดีกรมประมงของเวียดนามให้สัมภาษณ์กับ Bloomberg ว่าเวียดนามกำลังดำเนินมาตรการเพื่อเพิ่มการส่งออกสินค้าประมงให้ได้ถึง 9,000 ล้านเหรียญสหรัฐในปี 2020

นอกจากนี้ กระทรวงเกษตรของเวียดนามยังตั้งเป้าที่จะเพิ่มการส่งออกสินค้าเกษตรในปี 2020 ขึ้นมามากกว่า 41,000 ล้านเหรียญสหรัฐจากประมาณ 40,000 ล้านเหรียญสหรัฐในปีที่แล้ว

เจิ่นดิ่งลวนคาดว่าในปีนี้เวียดนามจะแซงประเทศไทยขึ้นมาเป็นผู้ส่งออกข้าวรายใหญ่อันดับสองของโลกอีกด้วย

การคาดการณ์ของเจ้าหน้าที่ระดับสูงของเวียดนามสอดคล้องกับการประเมินของกระทรวงเกษตรสหรัฐนเดือนสิงหาคม 2020 ที่ระบุว่า เวียดนามกำลังจะแซงหน้าไทยในปี 2019/20 ในฐานะผู้ส่งออกอันดับสองของโลกเนื่องจากประเทศเวียดนามได้รับประโยชน์จากปริมาณข้าวที่ลดลงในตลาดและราคาข้าวที่สูงในไทย

ภาวะภัยแล้งที่รุนแรงส่งออกข้าวไทยมีจำกัด ทำให้ราคาพุ่งสูงขึ้นจึงทำให้ข้าวไทยไม่น่าสนใจในตลาดโลก ส่งผลให้การส่งออกข้าวของไทยคาดว่าจะอยู่ที่ 6.5 ล้านตันในปี 2019/20 ซึ่งต่ำที่สุดนับตั้งแต่ปี 2540/98

ก่อนหน้านี้ ประเทศไทยมีโอกาสช่วงสั้นๆ ในการเพิ่มปริมาณการส่งออกตอนที่เวียดนามกัมพูชาและพม่ากำหนดข้อจำกัดและโควต้าการส่งออกในช่วงต้นปี 2020 เนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด -19 อย่างไรก็ตามการส่งออกของไทยลดลงเนื่องจากคู่แข่งเหล่านี้กลับเข้ามาในตลาดอีกครั้ง

ในส่วนของเวียดนามนั้น แม้จะมีการจำกัดการส่งออกในช่วงต้นปี แต่เวียดนามคาดว่าจะส่งออกมากกว่าไทย 100,000 ตันหรือรวม 6.6 ล้านตันในปี 2019/20 หากเวียดนามททำได้ตมนี้ก็จะกลายเป็นผู้ส่งออกข้าวรายใหญ่อันดับสองของโลกแซงหน้าไทย

Photo by Nhac NGUYEN / AFP

ข่าวเด่น

ช้อปปี้สานต่อโครงการ #ShopeeTogether รวมพลังสู้ไปด้วยกัน

ช้อปปี้ส่งกิจกรรมสนับสนุนเคียงข้างคนไทยร่วมฝ่าสถานการณ์โควิด-19 ผ่านโครงการ #ShopeeTogether สนับสนุนภาคสังคมทั้งหน่วยงานด้านสาธารณสุข ผู้ประกอบการชุมชนรายย่อย และนักช้อปออนไลน์ ให้ผ่านพ้นสถานการณ์ครั้งนี้ไปด้วยกัน

สสส.คลอด'คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับประชาชน'

สสส. จัดทำ “คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับประชาชน” ชี้คนไทยควรอ่านก่อนฉีดวัคซีน 7 มิ.ย.นี้ แนะเตรียมตัวให้พร้อม ทั้งก่อน-หลังฉีด ลดกังวล คลายทุกปม เข้าใจอาการไม่พึงประสงค์เกิดขึ้นได้ ดาว์นโหลดได้แล้ววันนี้

แคมเปญสุดปังซื้อแอร์แถมประกันโควิด-19

จอห์นสัน คอนโทรลส์-ฮิตาชิ แอร์ คอนดิชั่นนิ่ง (ประเทศไทย) ส่งแคมเปญสุดพิเศษซื้อเครื่องปรับอากาศแถมประกันโควิด-19 ให้ลูกค้าทุกคนพร้อมฉลองความสำเร็จมอบของรางวัลตัวแทนจำหน่ายดีเด่นทั่วประเทศ

ข่าวที่น่าสนใจ