WORLD NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

06 กันยายน 2563 : 12:27 น.

เวียดนามเตรียมแซงไทยส่งออกข้าวมากสุดอันดับ2ของโลกจากการประเมินล่าสุดของเวียดนามและของสหรัฐฯ

เจิ่นดิ่งลวน อธิบดีกรมประมงของเวียดนามให้สัมภาษณ์กับ Bloomberg ว่าเวียดนามกำลังดำเนินมาตรการเพื่อเพิ่มการส่งออกสินค้าประมงให้ได้ถึง 9,000 ล้านเหรียญสหรัฐในปี 2020

นอกจากนี้ กระทรวงเกษตรของเวียดนามยังตั้งเป้าที่จะเพิ่มการส่งออกสินค้าเกษตรในปี 2020 ขึ้นมามากกว่า 41,000 ล้านเหรียญสหรัฐจากประมาณ 40,000 ล้านเหรียญสหรัฐในปีที่แล้ว

เจิ่นดิ่งลวนคาดว่าในปีนี้เวียดนามจะแซงประเทศไทยขึ้นมาเป็นผู้ส่งออกข้าวรายใหญ่อันดับสองของโลกอีกด้วย

การคาดการณ์ของเจ้าหน้าที่ระดับสูงของเวียดนามสอดคล้องกับการประเมินของกระทรวงเกษตรสหรัฐนเดือนสิงหาคม 2020 ที่ระบุว่า เวียดนามกำลังจะแซงหน้าไทยในปี 2019/20 ในฐานะผู้ส่งออกอันดับสองของโลกเนื่องจากประเทศเวียดนามได้รับประโยชน์จากปริมาณข้าวที่ลดลงในตลาดและราคาข้าวที่สูงในไทย

ภาวะภัยแล้งที่รุนแรงส่งออกข้าวไทยมีจำกัด ทำให้ราคาพุ่งสูงขึ้นจึงทำให้ข้าวไทยไม่น่าสนใจในตลาดโลก ส่งผลให้การส่งออกข้าวของไทยคาดว่าจะอยู่ที่ 6.5 ล้านตันในปี 2019/20 ซึ่งต่ำที่สุดนับตั้งแต่ปี 2540/98

ก่อนหน้านี้ ประเทศไทยมีโอกาสช่วงสั้นๆ ในการเพิ่มปริมาณการส่งออกตอนที่เวียดนามกัมพูชาและพม่ากำหนดข้อจำกัดและโควต้าการส่งออกในช่วงต้นปี 2020 เนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด -19 อย่างไรก็ตามการส่งออกของไทยลดลงเนื่องจากคู่แข่งเหล่านี้กลับเข้ามาในตลาดอีกครั้ง

ในส่วนของเวียดนามนั้น แม้จะมีการจำกัดการส่งออกในช่วงต้นปี แต่เวียดนามคาดว่าจะส่งออกมากกว่าไทย 100,000 ตันหรือรวม 6.6 ล้านตันในปี 2019/20 หากเวียดนามททำได้ตมนี้ก็จะกลายเป็นผู้ส่งออกข้าวรายใหญ่อันดับสองของโลกแซงหน้าไทย

Photo by Nhac NGUYEN / AFP

ข่าวเด่น

ชาวบ้านน้ำขุมแห่ร่วมงานตักบาตรเทโวแน่น

สุโขทัย-นายอำเภอศรีนครเป็นประธานเปิดงานประเพณีตักบาตรเทโวโรหณะงานประเพณีเก่าแก่จัดติดต่อมา 62 ปี แสดงออกถึงความร่วมมือร่วมใจของชาวตำบลน้ำขุม

สสส.ติวเข้มครูหลักสูตรดูแลเด็กรับเปิดเทอมช่วงโควิด

สสส.จัดอบรมครูหลักสูตรดูแลเด็กช่วงโควิด-19 ติดอาวุธให้ครูมีความเข้าใจพร้อมรับมือป้องกันเด็กถูกตีตราแบบไม่ตั้งใจ แพทย์หวั่นเด็กไม่ได้ฉีดวัคซีนโควิด-19 ถูกบูลลี่ 

กคช.จับมือShopeeจัดแคมเปญ'มหกรรมสินค้า ตลาดชุมชนคนเคหะ'

การเคหะฯ จัดอบรมการสื่อสารเชิงรุกผ่านช่องทาง Social Media ให้ผู้อยู่อาศัยและผู้ปฏิบัติงาน พร้อมต่อยอดจับมือ Shopee หนุนเปิดร้านค้าออนไลน์ จัดแคมเปญ “มหกรรมสินค้า ตลาดชุมชนคนเคหะ” ครั้งแรก

กคช.เร่งโครงการเมืองอัจฉริยะเคหะชุมชนดินแดง

การเคหะแห่งชาติเร่งเครื่องโครงการขับเคลื่อนการพัฒนาเมืองอัจฉริยะ ยกระดับชุมชนอัจฉริยะ Smart City นำร่องเคหะชุมชนดินแดงจุดยุทธศาสตร์สำคัญในการเป็นจุดเชื่อมโยงระบบคมนาคม

ข่าวที่น่าสนใจ