WORLD NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

17 กันยายน 2563 : 18:41 น.

รมว.ยุติธรรมสหรัฐยืนยันจะดำเนินคดีข้อหากบฎกับผู้ชุมนุมประท้วง ซึ่งเป็นข้อหาที่ไม่ได้มีการใช้บ่อยนัก

CNN รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวว่า วิลเลียม บาร์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมสหรัฐแสดงความไม่พอใจในการจัดการกับจลาจลของอัยการในท้องถิ่นและของรัฐ โดยเขาต้องการให้มีการตั้งข้อหาเกี่ยวกับการชุมนุมประท้วง รวมทั้งข้อหากบฎซึ่งเป็นข้อหาที่ไม่ได้มีการใช้บ่อยนัก

บาร์บอกกับทนายความทั่วประเทศว่าเขาต้องการให้ทนายความนำวิธีที่รัฐบาลกลางดำเนินการเป็นมาวิธีจัดการกับความไม่สงบในเมืองต่างๆ ทั่วประเทศ ในขณะที่ทนายความบางคนก็ไม่ได้เห็นด้วยกับบาร์ที่จะตั้งข้อหากบฎ ซึ่งเป็นข้อหาที่ค่อนข้างรุนแรง

ท่าทีล่าสุดของบาร์สอดคล้องกับการแสดงออกต่อกรณีการเสียชีวิตของฟลอยด์เมื่อปลายเดือนพฤษภาคม ซึ่งเขาสนับสนุนตำรวจและการสลายการชุมนุม แทนที่จะสนุบสนุนการใช้วิธีสันติอย่างการปฏิรูปการบังคับใช้กฎหมาย

ตั้งแต่เดือนมิถุนายนเป็นต้นมา อัยการของรัฐบาลกลางได้สั่งฟ้องคดีมากกว่า 200 คดีต่อผู้ที่ถูกกล่าวหาว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับความรุนแรงในระหว่างการประท้วงที่มีชนวนมาจากการสังหาร จอร์จ ฟลอยด์ ชายผิวสีที่เสียชีวิตจากการใช้กำลังเกินกว่าเหตุของตำรวจระหว่างถูกจับกุมตัว

ข่าวเด่น

ช้อปปี้สานต่อโครงการ #ShopeeTogether รวมพลังสู้ไปด้วยกัน

ช้อปปี้ส่งกิจกรรมสนับสนุนเคียงข้างคนไทยร่วมฝ่าสถานการณ์โควิด-19 ผ่านโครงการ #ShopeeTogether สนับสนุนภาคสังคมทั้งหน่วยงานด้านสาธารณสุข ผู้ประกอบการชุมชนรายย่อย และนักช้อปออนไลน์ ให้ผ่านพ้นสถานการณ์ครั้งนี้ไปด้วยกัน

สสส.คลอด'คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับประชาชน'

สสส. จัดทำ “คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับประชาชน” ชี้คนไทยควรอ่านก่อนฉีดวัคซีน 7 มิ.ย.นี้ แนะเตรียมตัวให้พร้อม ทั้งก่อน-หลังฉีด ลดกังวล คลายทุกปม เข้าใจอาการไม่พึงประสงค์เกิดขึ้นได้ ดาว์นโหลดได้แล้ววันนี้

แคมเปญสุดปังซื้อแอร์แถมประกันโควิด-19

จอห์นสัน คอนโทรลส์-ฮิตาชิ แอร์ คอนดิชั่นนิ่ง (ประเทศไทย) ส่งแคมเปญสุดพิเศษซื้อเครื่องปรับอากาศแถมประกันโควิด-19 ให้ลูกค้าทุกคนพร้อมฉลองความสำเร็จมอบของรางวัลตัวแทนจำหน่ายดีเด่นทั่วประเทศ

ข่าวที่น่าสนใจ