WORLD NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

18 พฤษภาคม 2564 : 14:47 น.

รัฐบาลไบเดนไฟเขียวดีลขายอาวุธมูลค่ามหาศาลให้อิสราเอลท่ามกลางความตึงเครียดระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์ 

สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า รัฐบาลประธานาธิบดี โจ ไบเดน อนุมัติดีลซื้อขายอาวุธนำวิถีมูลค่า 735 ล้านเหรียญสหรัฐให้อิสราเอล โดยแหล่งข่าวจากสภาคองเกรสเผยว่ามีแนวโน้มว่าสภาคองเกรสจะเห็นชอบกับการซื้อขายดังกล่าว แม้ว่าความขัดแยงระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์จะทวีความรุนแรงขึ้น  

เจ้าหน้าที่ประจำสภาคองเกรสเผยว่า สภาคองเกรสได้รับการบอกกล่าวอย่างเป็นทางการว่าจะมีการขายอาวุธดังกล่าวเมื่อวันที่ 5 พ.ค.ที่ผ่านมา โดยขั้นตอนนี้เป็นส่วนหนึ่งของการตรวจสอบก่อนที่จะทำสัญญาซื้อขายอาวุธกับต่างประเทศ  

ตามกฎหมายแล้ว หลังจากได้รับแจ้งอย่างป็นทางการ สภาคองเกรสมีเวลา 15   วันในการคัดค้านการซื้อขาย ซึ่งคาดว่าจะไม่เกิดขึ้นกับดีลครั้งนี้ 

เจ้าหน้าที่จากสภาคองเกรสเผยอีกว่า การซื้อขายระเบิดนำวิถี (JDAMs) ซึ่งผลิตโดยบริษัท โบอิง ในขณะนั้นถือเป็นเรื่องปกติ ก่อนที่การปะทะระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์จะเริ่มขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว และขณะนั้นก็ไม่มีการคัดค้านจากทั้งคณะกรรมาธิการด้านกิจการต่างประเทศของพรรคเดโมแครตและพรรครีพับลิกันที่ตรวจสอบการซื้อขาย 

ที่ผ่านมาสมาชิกสภาคองเกรสจากทั้งพรรครีพับลิกันและพรรคเดโมแครตสนับสนุนอิสราเอลอย่างชัดเจน แม้ว่าจะมีเสียงเรียกร้องจากสมาชิกพรรคเดโมแครตสายก้าวหน้าส่วนน้อยให้สหรัฐใช้มาตรการที่เด็ดขาดกับรัฐบาลประธานาธิบดี เบนจามิน เนทันยาฮู ของอิสราเอล

ทั้งนี้ กฎหมายสหรัฐเปิดโอกาสให้สภาคองเกรสคัดค้านการซื้อขายอาวุธ แต่ไม่น่าจะเกิดขึ้นกับดีลนี้ เนื่องจากอิสราเอลเป็นเพียงหนึ่งในไม่กี่ประเทศที่ดีลซื้อขายอาวุธกับสหรัฐจะได้รับการอนุมัติภายใต้กระบวนการที่รวดเร็วกว่าปกติ

Photo by Nicholas Kamm / AFP

ข่าวเด่น

The 1 Insight เผยกลยุทธ์มัดใจ Silver Spenders วัยเก๋าพร้อมเปย์ ชี้ทางรอดแบรนด์ยุค Complete Aged Society พร้อมเทรนด์เด่น Self-Indulgence & Health Enthusiast

The 1 Insight เผยกลยุทธ์มัดใจ Silver Spenders วัยเก๋าพร้อมเปย์ ชี้ทางรอดแบรนด์ยุค Complete Aged Society พร้อมเทรนด์เด่น Self-Indulgence & Health Enthusiast

LH Bank สนับสนุนสินเชื่อจำนวน 1,950 ล้านบาท ให้แก่กลุ่มบริษัท ที ที เอส พลาสติก

นายฉี ชิง-ฟู่ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการ ธนาคารแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) (LH Bank) (ที่ 3 จากขวา) ร่วมลงนามให้การสนับสนุนสินเชื่อจำนวน 1,950 ล้านบาท แก่กลุ่มบริษัท ที ที เอส พลาสติก

ข่าวที่น่าสนใจ