NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

09 กุมภาพันธ์ 2564 : 20:36 น.

.

ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร มีคลองทั้งหมด 1,682 คลอง รวมระยะทางกว่า 2,600 กิโลเมตร โดยเป็นคลองใหญ่ๆ ประมาณกว่า 100 คลองครับ เมื่อคลองมีมากมายแต่จะทำอย่างไรให้คลองสะอาดและสัญจรได้สะดวกเหมือนในอดีต นี่คือสิ่งที่กทม.กำลังดำเนินการครับ

ผมเชื่อว่าหลายๆ คนคงอยากจะเห็นคลองในกรุงเทพฯ ใสสะอาด มีเรือสัญจรผ่านได้สะดวกสบายตลอดเส้นทาง เห็นวิถีชีวิตและธรรมชาติสองฝั่งคลองได้อย่างสบายใจ ซึ่งผมเองก็เป็นคนที่เกิดริมคลอง เรียกว่าเติบโตมากับสายน้ำและมีวิถีชีวิตอยู่กับคลองมาโดยตลอดครับ สมัยก่อนก็กระโดดน้ำเล่นแจวเรือไปตามประสา การเดินทางก็ใช้เรือ เรียกได้ว่าทุกบ้านจะมีท่าน้ำอยู่หน้าบ้าน พอนึกถึงอดีตแล้ว ผมก็อยากให้คนกรุงเทพฯ มีโอกาสได้สัมผัสคลองน้ำใสและวิถีชีวิตคนริมคลองในอดีตเหมือนกัน

สภาพคลองที่เปลี่ยนไป ส่วนหนึ่งก็เนื่องจากถนนหนทางเยอะขึ้น การปลูกสร้างบ้านเรือนจึงหันหน้าไปทางถนนมากขึ้น แล้วก็หันหลังให้กับคลอง เมื่อคลองถูกลดความสำคัญกลายเป็นหลังบ้าน จึงถูกจัดสรรให้เป็นพื้นที่ประกอบอาหารและซักล้าง มีการทิ้งขยะและสิ่งปฏิกูลลงไปในน้ำ ทำให้เกิดปัญหาน้ำเน่าเสียและเต็มไปด้วยขยะ สมัยก่อนนี้คนน้อยก็อาจจะยังเห็นภาพไม่ชัดเจนมากนัก แต่เมื่อคนเริ่มเข้ามาอยู่อาศัยมากขึ้น มีความแออัดและหนาแน่นมากขึ้น ก็จะเห็นสภาพปัญหาขยะและน้ำเสียในคลองมากขึ้น

ปัจจุบัน กทม.ได้พยายามพลิกฟื้นและพัฒนาคลองสายต่างๆ เพื่อให้มีสภาพแวดล้อมที่ดีพร้อมทั้งพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศ เช่น คลองบางกอกน้อย และคลองบางกอกใหญ่ เพราะยังมีสภาพธรรมชาติและวิถีชีวิตดั้งเดิมอยู่มาก นอกจากนี้ยังได้พัฒนาและปรับปรุงภูมิทัศน์คลองผดุงกรุงเกษม ให้มีระบบไหลเวียนของน้ำดีขึ้นเพื่อให้น้ำสะอาดมากขึ้น พร้อมทั้งส่งเสริมเป็นโครงข่ายเชื่อมต่อการเดินทางล้อ ราง เรือ โดยนำเรือไฟฟ้ามาให้บริการประชาชนตั้งแต่ท่าเรือสถานีรถไฟหัวลำโพงไปจนถึงบริเวณวัดเทวราชกุญชรด้วย

ส่วนคลองหลอด หรือ คลองคูเมืองเดิม ซึ่งเป็นคลองสายประวัติศาสตร์ก็มีความสวยงามและสะอาดขึ้นมาก เช่นเดียวกับคลองโอ่งอ่าง ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของคลองรอบกรุงที่เชื่อมต่อจากคลองคูเมืองเดิม ก็ได้รับการคืนพื้นที่และฟื้นฟูจนกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่โด่งดังในปัจจุบัน

อีกหนึ่งคลองที่จะไม่กล่าวถึงไม่ได้เลย คือ คลองช่องนนทรี เขตสาทร ที่ปัจจุบันใช้เพื่อเป็นเส้นทางการระบายน้ำใจกลางกรุงเทพฯ ขณะนี้ก็มีการออกแบบเพื่อพัฒนาคลองช่องนนทรี รวมสองฝั่งเป็นระยะทาง 9 กิโลเมตร โดยกทม.จะปรับปรุงเป็นสวนสาธารณะเลียบคลอง เป็นสถานที่ออกกำลังกาย เป็นแหล่งการเรียนรู้ในการพัฒนาเมือง ซึ่งผมมั่นใจว่าหากดำเนินการแล้วเสร็จคลองช่องนนทรีจะสวยไม่แพ้คลองชองเกชอนแน่นอนครับ

แม้ว่าคลองทั้งหมดจะยังไม่ใสสะอาดในตอนนี้ แต่ความสำเร็จในการฟื้นฟูคลองหลายๆ แห่ง ทำให้เรามีความหวังว่าจะสามารถพัฒนาคลองสายต่างๆ ให้สะอาดยิ่งกว่าเดิม เพื่อคนกรุงเทพฯ จะได้เห็นคลองสวยและใสสะอาดอีกครั้ง

กองบรรณาธิการ M2F

ข่าวเด่น

กปน. จัดพิธีน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ และกิจกรรมจิตอาสาบำเพ็ญสาธารณประโยชน์ เนื่องในโอกาสวันชาติ วันพ่อแห่งชาติ และวันดินโลก 5 ธันวาคม 2565

เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2565 เวลา 08.00 น. ณ อาคารอเนกประสงค์ นายมานิต ปานเอม ผู้ว่าการการประปานครหลวง (กปน.)

กปน. และ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย ร่วมลงนาม MOU ประสานความร่วมมือด้านการวิจัยวิชาการทางวิทยาศาสตร์

เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2565 เวลา 10.00 น. ณ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย นายมานิต ปานเอม ผู้ว่าการการประปานครหลวง (กปน.)

รองเลขาธิการ กศน.ปิดการประชุม ผู้บริหารกลุ่ม/ศูนย์ส่วนกลาง สำนักงาน กศน. สัญจร ประจำปีงบประมาณ 2566 ครั้งที่ 1

จังหวัดน่าน ตามแนวทางการดำเนินงาน กศน.เพื่อประชาชน “กศน.ก้าวใหม่ : ก้าวแห่งคุณภาพ”

2 ธ.ค. 65 เวลา 10.00 น. ปภ.รายงานเมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน – 2 ธันวาคม 2565 เกิดวาตภัยในพื้นที่

5 จังหวัด 6 อำเภอ 14 ตำบล 34 หมู่บ้าน บ้านเรือนประชาชนเสียหาย 357 หลัง ซึ่ง ปภ. ได้ประสานจังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่สำรวจความเสียหายและให้การช่วยเหลือประชาชนในเบื้องต้น

ข่าวที่น่าสนใจ