THAI NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

26 มกราคม 2563 : 18:02 น.

สมุทรปราการ-พบซากวาฬบรูด้าหนักกว่า 15 ตันตายเกยตื้นในป่าชายเลนย่านบางปู เจ้าหน้าที่เตรียมผ่าพิสูจน์หาสาเหตุการตาย พร้อมฝังซากเก็บโครงกระดูดให้เยาวชนได้ศึกษา

เมื่อวันที่ 26 ม.ค.ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า พบซากวาฬบรูด้าลอยเกยตื้นติดชายฝั่ง บริเวณป่าโกงกาง ที่บริเวณท้ายซอยบางสำราญ 1 หมู่ 4 ต.บางปูใหม่ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ จึงเดินทางเข้าตรวจสอบภายในป่าโกงกางห่างจากถนนประมาณ 500 เมตร ได้พบซากวาฬ บรูด้า คาดว่า น่าจะเป็นเพศเมีย อายุประมาณ 5-6 ปี ลำตัวยาวกว่า 12 เมตร น้ำหนักกว่า 15 ตัน นอนเกยตื้นอยู่ภายในป่าโกงกางในสภาพขึ้นอึด จึงประสานเจ้าหน้าที่จากจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งเข้าตรวจสอบ คาดว่าเสียชีวิตมาแล้ว 5-6 วัน

จากการสอบถามนายนมะโนก บัญเจิดหิรัญสมุทร กลุ่มอนุรักษ์ชายฝั่งอ่าวไทยตอนบน เปิดเผยว่า เมื่อ 3 วันที่ผ่านมาได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่าพบซากวาฬลอยน้ำอยู่บริเวณปากอ่าวสมุทรปราการ ห่างจากฝั่งประมาณ 15 กม. ตนและกลุ่มอนุรักษ์ชายฝั่งอ่าวไทยตอนบนได้นำเรือออกตระเวนค้นหาแต่ไม่พบ จนกระทั่งในช่วงเที่ยงของวันนี้ ได้รับแจ้งจากชาวบ้านที่อยู่ท้ายซอยบางสำราญ 1 หมู่ 4 ต.บางปูใหม่ อ.เมืองว่าพบซากวาฬขนาดใหญ่ตายลอยมาเกยต้นอยู่ภายในป่าโกงกางห่างจากถนนประมาณ 500 เมตร จึงประสานเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ

ทั้งนี้ สาเหตุการตายยังไม่สามารถระบุได้ชัด รอเจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง นำชิ้นเนื้อของวาฬตังดังกล่าวไปตรวจสอบต่อไป และในวันพรุ่งนี้จะทำการเคลื่อนย้ายซากวาฬบรูด้าไปทำการผ่าพิสูจน์ในที่ดินของนายบุญศรี ขันคำ ซึ่งมีพื้นที่ว่างเปล่ากว่า 7 ไร่อยู่ติดแม่น้ำ หลังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทำการตัดชิ้นเนื้อไปพิสูจน์แล้วก็จะทำการฝั่งซากวาฬไว้เป็นเวลา 2 ปี เพื่อให้ชิ้นเนื้อและอวัยวะส่วนอื่น ๆ หลุดหายไปและประสานกรมอุทยานเข้าทำการเก็บโครงกระดูของวาฬเพื่อให้เยาวชนและนักศึกษาได้ศึกษาซากวาฬบรูด้า

ด้านน.ส.ชลาทิพ จันทร์ชมพู ผอ.ศูนย์วิจัยทรัพย์ยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนบน ฝั่งตะวันออก กล่าวว่า เมื่อวันพุธที่ 22 ม.ค.ที่ผ่านมา ทางศูนย์ได้รับแจ้งจากเรื่อประมงว่า พบซากวาฬบรูด้าลอยอยู่กลางอ่าวไทยหางจากเกาะสีชังประมาณ 8 กม.แต่เมื่อเจ้าหน้าที่ได้นำเรือไปตรวจสอบตามพิกัดก็ไม่พบแต่อย่างใด กระทั่งชาวบ้านได้มาพบซากวาฬซึ่งน่าจะเป็นตัวเดียวกันถูกคลื่นซัดลอยมาติดอยู่ที่ริมป่าชายเลน จ.สมุทรปราการ

สำหรับ สาเหตุการเสียชีวิตยังไม่สามารถสรุปได้ เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ได้นำเนื้อเยื้อไปตรวจสอบหาพันธุกรรมของวาฬตัวดังกล่าวว่าเป็นฝูงใด เนื่องจากเจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถนำวาฬออกไปผ่าพิสูจน์ได้ ต้องใช้เรือลากซากวาฬออกจากป่าชายเลนก่อนที่จะนำไปขึ้นฝั่งบริเวณโรงเรียนเทศบาล 2 ต.บางปูใหม่ เพื่อพาชันสูตรซากหาสาเหตุการเสียชีวิตของวาฬต่อไป

ข่าวเด่น

ข่าวในประเทศ

ข่าวที่น่าสนใจ