THAI NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

11 มีนาคม 2563 : 14:53 น.

บุรีรัมย์-ผู้ประกอบการโรงแรมชื่อดังครวญโควิด 19 กระทบธุรกิจอย่างหนักต้องปรับลดค่าห้องพักลงกว่าครึ่ง ลดชั่วโมงทำงานของพนักงานลงวันละ 2 ชั่วโมงเพื่อความอยู่รอด วอนรัฐบาลเร่งช่วยเหลือ

เมื่อวันที่ 11 มี.ค.นายวสันต์ เทพนคร ผู้ประกอบการโรงแรมรายใหญ่ในจ.บุรีรัมย์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ธุรกิจโรงแรงซบเซาเงียบเหงาที่สุดตั้งแต่แต่ทำธุรกิจโรงแรมมาหลายสิบปี หลังจากได้รับผลกระทบจากการระบาดของไวรัสโควิด- 19 ปัจจุบันทางโรงแรมมีห้องพักบริการลูกค้ากว่า 400 ห้อง แต่มีลูกค้ามาใช้บริการเพียงวันละ 10 – 20 ห้องเท่านั้น

ทั้งนี้ ทางโรงแรมจึงต้องประกาศปรับค่าห้องพักอาหารเครื่องดื่มลงกว่า 60 เปอร์เซ็นต์ เพื่อส่งเสริมการขาย จากปกติราคาค่าบริการห้องละ 1,000 – 1,200 บาท ลดเหลือ 450 – 500 บาท ส่วนห้องราคา 2,000 – 2,500 ลดเหลือเพียงห้องละ 1,000 บาทเท่านั้น แต่ก็ยังไม่มีลูกค้ามาใช้บริการเท่าที่ควร ต่างจากในช่วงเดี่ยวกันของปีที่ผ่านมา ยังมีลูกค้ามาเข้าพักไม่มากก็สามารถดำเนินธุรกิจไปได้

อย่างไรก็ตาม ทางโรงแรมยังไม่มีนโยบายในการปรับลดพนักงาน แต่มีการปรับลดชั่วโมงการทำงานของพนักลงวันละ 2 ชั่วโมง ทำให้พนักงานมีรายได้น้อยลงแต่ก็พอใจกว่าที่จะปรับลดพนักงาน เป็นการช่วยเหลือระหว่างพนักงานกับทางโรงแรมให้ประคองตัวผ่านพ้นวิกฤตไปด้วยกัน

นายวสันต์ กล่าวว่า ขณะนี้ทางโรงแรมมีทุนสำรองไว้ใช้จ่ายในการบริหารจัดการเพียง 2 เดือนเท่านั้น หากสถานการณ์โรคดังกล่าวไม่คลี่คลายทางโรงแรมจะต้องพิจารณาปิดอาคารห้องพักของโรงแรมไปก่อน 1 หลัง จากที่มีอาคาร 2 หลัง ซึ่งจะกระทบทั้งพนักงานและโรงแรมอย่างแน่นอน

"ขอเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งเข้ามาช่วยเหลือและแก้ไขปัญหาให้กับผู้ประกอบการ โดยการผ่อนคลายความเข้มงวดเป็นบางกรณี โดยเฉพาะการพิจารณายกเลิกการประชุมสัมมนาขององค์ต่างเครือข่ายต่าง ๆ ทั้งภาครัฐและเอกชน ซึ่งทางหน่วยงานราชการในพื้นที่ และทางโรงแรมสามารถช่วยกันคัดกรองกันเองได้ แต่ให้อยู่ภายใต้การควบคุมของเจ้าหน้าที่ควบคุมโรคอย่างเข้มงวด นอกจากนั้นรัฐบาลต้องเร่งสร้างความมั่นใจให้นักท่องเที่ยวคลายความกังวลลดความหวาดกลัวลงให้สถานการณ์เข้าสู่สภาวะปกติโดยเร็ว ก่อนที่ธุรกิจโรงแรมจะทยอยปิดตัวลง"นายวสันต์

ข่าวเด่น

ข่าวในประเทศ

ข่าวที่น่าสนใจ