THAI NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

24 พฤศจิกายน 2564 : 19:21 น.

นายกเมืองพัทยาดันต่อเนื่องเสนอ ศบค.ชุดใหญ่ผ่อนปรนขายแอลกอฮอล์ เปิดสถานบันเทิงช่วงปีใหม่ หลังผู้ประกอบการ Walking Street ยื่นหนังสือขอความเป็นธรรมจากการปิดตัวมานานกว่า 2 ปี 

เมื่อวันที่ 24 พ.ย. นายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา เปิดเผยว่า ผู้ประกอบการ Walking Street พัทยาใต้ แหล่งท่องเที่ยวสำคัญของเมืองพัทย รวมตัวยื่นหนังสือมายังเมืองพัทยาเพื่อขอให้มีการผ่อนปรนมาตรการจำหน่ายแอลกอฮอล์ หรืออนุญาตให้เปิดสถานบริการได้ในช่วงเทศกาลปีใหม่ หลังจากที่ต้องปิดกิจการประสพภาวะขาดสภาพคล่องมานานกว่า 2 ปีจากปัญหาการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในกรณีนี้ในฐานะที่มีหน้าที่เป็นคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดชลบุรี ได้เสนอเรื่องดังกล่าวมาก่อนหน้าที่จะมีการยื่นหนังสือมาถึงเมืองพัทยาแล้ว ด้วยเมืองพัทยาก็ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ 1 ใน 17 แห่งของประเทศ แต่มีการอนุญาตให้จำหน่ายแอลกอฮอล์ได้เฉพาะ 4 จังหวัด ได้แก่ กทม. ภูเก็ต สมุย และพังงา ที่สำคัญเมืองพัทยายังมีการสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ด้วยการฉีดวัคซีนให้กับประชาชนไปแล้วเกินกว่า 80 % ขณะที่พื้นที่รอบข้างก็มีการฉีดวัคซีนไปแล้วตามมาตรการเช่นกัน 

ทั้งนี้ ไม่มีการอนุญาตให้จำหน่ายแอลกอฮอล์ในโรงแรม ร้านอาหาร แต่กลับอนุญาตให้จำหน่ายได้ในร้านสะดวกซื้อ และซุเปอร์มาเก็ตต่างๆได้ จึงทำให้เกิดมุมมองว่า มีความเหลื่อมล้ำ เพราะประชาชนและนักท่องเที่ยวก็จับจ่ายซื้อหามาดื่มกันในพื้นที่สาธารณะ ตนพยายามนำเสนอเรื่องผ่านไปทั้งในส่วนของจังหวัดชลบุรี และ ศบค.ชุดใหญ่ คาดว่านายกรัฐมนตรีในฐานะประธานกรรมการเองก็มองเห็นถึงความสำคัญของเมืองพัทยาและเมืองท่องเที่ยวอีกทั้ง 13 แห่งที่เหลือ โดยคงมีแนวโน้มจะปรับเปลี่ยนเวลาในการผ่อนปรนให้เร็วมากขึ้น

สำหรับ ในส่วนของสถานบันเทิงต่างๆทั้งประเภท ผับ บาร์ คาราโอเกะนั้น จากเดิมที่จะมีการพิจารณาให้เปิดให้วันที่ 1 ธ.ค.แต่เปลี่ยนเป็น 16 ม.ค.นั้น กรณีนี้น่าจะมีการพิจารณาให้เปิดได้ในช่วงเทศกาลปีใหม่ โดยผู้ประกอบการทุกประเภทก็พร้อมให้ความร่วมมือตามมาตรการของภาครัฐอย่างเต็มที่ หากรัฐมีการผ่อนปรนจริงนอกจากจะเป็นการส่งเสริมภาพรวมทางด้านเศรษฐกิจ การท่องเที่ยวแล้ว ยังเป็นการช่วยเหลือเรื่องของแรงงาน และเป็นการเยียวยาผู้ประกอบการอีกทางหนึ่งด้วย หลังจากที่ปิดกิจการจากปัญหาการแพร่ระบาดของโรคมานานกว่า 2 ปี

ข่าวเด่น

ข่าวในประเทศ

ข่าวที่น่าสนใจ