WORLD NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

09 เมษายน 2564 : 15:29 น.

หญิงญี่ปุ่นรายนี้เป็นผู้ป่วยโควิด-19 คนแรกที่ได้รับบริจาคปอดจากผู้ที่ยังมีชีวิตอยู่ ซึ่งเป็นสามีและลูกชายของเธอเสียด้วย

สำนักข่าวเกียวโดของญี่ปุ่นรายงานเมื่อวันที่ 8 เม.ย. ที่ผ่านมาโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยเกียวโกได้ทำการปลูกถ่ายปอดจากผู้บริจาคที่ยังมีชีวิตให้แก่ผู้ป่วยโควิด-19 เป็นครั้งแรกของโลก

โดยปกติแล้วแพทย์จะปลูกถ่ายปอดให้แก่ผู้ป่วยโควิด-19 โดยการใช้อวัยวะของผู้ที่เสียชีวิตแล้ว ซึ่งมีผู้บริจาคเพียงไม่กี่รายนั่นทำให้การปลูกถ่ายปอดอาจต้องรอเป็นปีๆ

แต่ล่าสุด ผู้ป่วยโควิด-19 รายนี้เป็นหญิงชาวญี่ปุ่นคนหนึ่งซึ่งแพทย์กล่าวว่าอาการของเธอทรุดหนัก และสูญเสียการทำงานของปอดทั้ง 2 ข้าง ซึ่งความหวังที่จะกลับมาหายดีได้นั้นช่างริบหรี่ มีเพียงการปลูกถ่ายปอดเท่านั้นที่จะช่วยชีวิตของเธอได้

สามีและลูกชายของเธอจึงเสนอที่จะบริจาคปอดส่วนหนึ่งเพื่อให้ภรรยาและแม่ของตนหายดี แม้ว่าจะต้องแลกกับความจุปอดของตนที่ลดลงก็ตาม

ทั้งนี้ การผ่าตัดใช้เวลาประมาณ 11 ชั่วโมง ก่อนที่จะสำเร็จไปได้ด้วยดี โดยศาสตราจารย์ฮิโรชิ ดาเตะ ศัลยแพทย์ทรวงอกผู้รับผิดชอบเคสนี้กล่าวว่าเขามีความหวังเป็นอย่างยิ่งกับการรักษาในลักษณะนี้เพราะถือเป็นการสร้างทางเลือกใหม่ให้แก่ผู้ป่วย

AFP PHOTO / PIERRE-PHILIPPE MARCOU

ข่าวเด่น

เซ็นทรัลพัฒนา เดินหน้าฉีดวัคซีนช่วยชาติ เร่งสร้างความมั่นใจให้คนไทยร่วมใจฉีดวัคซีน

บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา เปิดหน่วยบริการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 เดินหน้าฉีดวัคซีนช่วยชาติ เร่งสร้างความมั่นใจให้คนไทยร่วมใจฉีดวัคซีน

พระสงฆ์ทั่วประเทศเจริญพระพุทธมนต์เพื่อความเป็นสิริมงคลประเทศชาติ

สมเด็จพระสังฆราชเสด็จเป็นประธานฝ่ายสงฆ์ในพิธีเจริญพระพุทธมนต์เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ประเทศชาติ โดยจัดสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศตามมติของมหาเถรสมาคม

.

นครศรีธรรมราช-ตำรวจภูธรเมืองคอนร่วมกับชุดปราบปรามยาเสพติดจ.สุราษฎร์ธานีติดตามจับกุมแก๊งขนยาเสพติดได้ผู้ต้องหา 3 คน ของกลางไอซ์ได้เกือบ 100 กก.ขนจากภาคเหนือลำเลียงลง 3 จังหวัดชายแดนใต้

.

เพชรบูรณ์-ฝนตกหนักบนเขาค้อส่งผลให้น้ำป่าไหลทะลักเข้าท่วม 8 หมู่บ้านกว่า 100 หลังคาเรือนในอ.หล่มสักได้รับความเสียหายจากน้ำท่วมและโคลนถล่ม

ข่าวที่น่าสนใจ