WORLD NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

21 กรกฎาคม 2564 : 15:05 น.

วัคซีนเข็มเดียวของ Johnson & Johnson สร้างแอนติบอดีสู้สายพันธุ์เดลตาได้น้อย

ผลการศึกษาของทีมนักวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยนิวยอร์กพบว่าวัคซีนเข็มเดียวของ Johnson & Johnson สร้างแอนติบอดีสู้เชื้อกลายพันธุ์สายพันธุ์เดลตาได้ในระดับที่ค่อนข้างต่ำ คือต่ำกว่า 5 เท่าเมื่อเทียบกับแอนติบอดีที่สร้างขึ้นมาเพื่อต่อสู้กับสายพันธุ์ก่อนหน้านี้

การศึกษาในห้องปฏิบัติการซึ่งเผยแพร่ในคลังเอกสารวิชาการออนไลน์ bioRxiv นี้ยังไม่ได้ตีพิมพ์ในวารสารวิชาการที่ผ่านการตรวจสอบจากผู้เชี่ยวชาญ และมุ่งเน้นศึกษาเฉพาะภูมิคุ้มกันที่เรียกว่า neutralizing antibodies หรือแอนติบอดีที่สามารถลบล้างฤทธิ์ของเชื้อเท่านั้น

การวิจัยพบอีกว่า แม้ว่าวัคซีนชนิด mRNA จาก Pfizer และ Moderna ก็สร้างแอนติบอดีที่สู้กับเชื้อสายพันธุ์เดลตาได้ลดลงเช่นเดียวกัน ทว่าลดลงน้อยกว่าของ Johnson & Johnson

ขณะที่ Johnson & Johnson ชี้แจงเรื่องนี้ผ่านอีเมลว่า งานวิจัยชิ้นนี้ศึกษาการปกป้องเพียงด้านเดียวเท่านั้น และไม่ได้พิจารณาการตอบสนองของเซลล์ภูมิคุ้มกันในระยะยาวที่เกิดจากวัคซีนของ Johnson & Johnson

“ข้อมูลไม่ได้พูดถึงการปกป้องจากภูมิคุ้มกันเต็มรูปแบบจากวัคซีน” เจค ซาร์เจนท์ ตัวแทน Johnson & Johnson เผย และกล่าวอีกว่า วัคซีนของ Johnson & Johnson สร้างภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงซึ่งคงอยู่อย่างน้อย 8 เดือนหลังจากฉีด

ก่อนหน้านี้ นักวิจัยของ Johnson & Johnson เผยว่า ข้อมูลของพวกเขาบ่งบอกว่าวัคซีนสามารถลบล้างฤทธิ์ของเดลตาได้และไม่จำเป็นต้องฉีดเข็มกระตุ้น

นาธาเนียล แลนเดา หนึ่งในทีมวิจัยของมหาวิทยาลัยนิวยอร์กเผยว่า ผลลัพธ์ของการวิเคราะห์แอนติบอดีในการวิจัยของเขาและการวิจัยของ Johnson & Johnson ไม่ได้ต่างกันโดยสิ้นเชิง งานวิจัยทั้งสองชิ้นต่างพบว่าระดับแอนติบอดีลดลง เพียงแต่งานวิจัยของเขาพบว่าแอนติบอดีลดลงมากกว่า

Photo by Frederic J. BROWN / AFP

ข่าวเด่น

เตือนดื่มน้ำเมาลดประสิทธิภาพวัคซีนโควิด

หมอจุฬาฯเตือนดื่มแอลกอฮอล์ลดประสิทธิภาพของวัคซีนโควิด-19 เสี่ยงเม็ดเลือดขาวทำงานผิดปกติติดเชื้อง่ายปอดอักเสบรุนแรง แนะหยุดดื่ม 2-3 วันทั้งก่อน-หลังฉีดวัคซีน สสส.ชวนงดเหล้าเข้าพรรษาลดภาระบุคลากรทางการแพทย์

รมต.ท็อปซัดมหาดไทยมีปัญหามากระทบชิ่งทส.

รมว.ทส.ยกปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯดีที่สุดทำงานเป็นเนื้อเดียวกัน ลั่นตามมารยาทต้องมาคุยกันก่อนถ้าใครจะย้ายไปอยู่ที่อื่น ซันมหาดไทยมีปัญหากันเองเลยมากระทบชิ่ง

ปรับปรุงโบกี้รถไฟเป็นศูนย์พักคอยผู้ป่วยโควิดสีเขียว

กทม.จับมือการรถไฟฯใช้ตู้นอนเก่านำมาปรับปรุงใหม่เพื่อเป็นศูนย์พักคอยรอส่งต่อผู้ป่วยโควิดสีเขียว เบื้องต้นใช้ 15 โบกี้รองรับผู้ป่วยได้ 240 เตียง

ครม.อัด2.3หมื่นล้านช่วยนร.-นักศึกษา

คณะรัฐมนตรีเห็นชอบช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายให้นักเรียน-นักศึกษาช่วยค่าใช้จ่ายให้ผู้ปกครอง 2 พันบาทต่อนักเรียน 1 คน หากเรียนสถานศึกษาเอกชนช่วยคนละ 5 พัน

ข่าวที่น่าสนใจ